Chinh phu lien minh Slovakia dung truoc nguy co tan ra hinh anh 1Chủ tịch SaS kiêm Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik. (Nguồn: TASR)

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn truyền thông Slovakia ngày 24/8 đưa tin, Chính phủ liên minh gồm 4 đảng của Slovakia đang đứng trước nguy cơ tan rã vào ngày 31/8 tới do một chính đảng rút khỏi nội các hiện tại.

Chủ tịch đảng Tự do và Đoàn kết (SaS), hiện là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Slovakia, ông Richard Sulik thông báo có kế hoạch từ chức vào ngày 31/8 vì Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Igor Matovic không có ý định rời khỏi nội các.

[Mỹ được phép sử dụng sân bay quân sự tại Slovakia]

Ông Matovic là lãnh đạo đảng Những người bình thường và cá tính độc lập (OLaNO) trong Chính phủ liên minh.

Nếu SaS rời nội các, Chính phủ liên minh Slovakia sẽ mất sự ủng hộ của 13 nghị sỹ đảng này tại Hội đồng Quốc gia (Quốc hội) gồm 150 ghế của Slovakia và mất thế đa số theo hiến pháp.

Lãnh đạo các đảng trong Chính phủ liên minh Slovakia đã nhiều lần cố gắng giải quyết mâu thuẫn nhưng không thành công.

Cuộc họp tiếp theo giữa các đảng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này nhưng được dự báo không mang lại kết quả.

Chính phủ liên minh Slovakia hiện gồm 4 đảng là OlaNO, SaS, đảng Vì nhân dân (ZL) và đảng Chúng ta là một gia đình (SR) cùng một số nghị sỹ độc lập.

Hồi đầu tháng Bảy, SaS đã ra tối hậu thư cho Thủ tướng Eduard Heger (OLaNO) phải có thỏa thuận liên minh mới vào ngày 31/8.

SaS yêu cầu ông Matovic không được tham gia Chính phủ, nếu không 4 bộ trưởng của SaS sẽ từ chức./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)