Chinh phu moi cua Italy se tuyen the nham chuc vao ngay 5/9 hinh anh 1Thủ tướng Italy được chỉ định Giuseppe Conte (phải) hội kiến Tổng thống Sergio Mattarella tại Rome ngày 29/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/9, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã phê chuẩn danh sách nội các của chính phủ do Thủ tướng được trao quyền Giuseppe Conte đệ trình.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tại cuộc họp báo ngắn sau cuộc gặp với Tổng thống Mattarella, ông Conte đã công bố danh sách nội các của chính phủ mới vàng-đỏ bao gồm 22 bộ trưởng và tương đương, trong đó lãnh đạo đảng Phong trào 5 sao (M5S) đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao.

Chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, vị trí được cho là có sự cạnh tranh giữa đảng M5S và đảng Dân chủ (PD), được trao cho nhân vật trung lập Luciana Lamorgese.

Ngoài ra, Thủ tướng Conte cũng chỉ định ông Roberto Gualtieri, nhà kinh tế học có quan điểm ủng hộ châu Âu, làm Bộ trưởng Tài chính, và Phó Chủ tịch đảng PD Lorenzo Guerini làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Phát biểu cuối buổi họp báo, Thủ tướng được trao quyền Conte khẳng định chính phủ mới được xây dựng theo một chương trình hướng tới tương lai.

Ông cam kết: “Chúng tôi sẽ thể hiện những năng lực và khả năng tốt nhất để làm cho Italy tốt hơn, từ Bắc tới Nam, vì mọi công dân."

Dự kiến, Thủ tướng được trao quyền Giuseppe Conte và nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5/9 trước khi đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 6/9./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)