Thả hàng trăm người

Chính phủ Syria đã thả hàng trăm người bị giam giữ

Syria đã thả 225 người bị bắt giữ trong các chiến dịch của lực lượng an ninh kể từ khi đất nước này rơi vào tình trạng bất ổn.
Chính phủ Syria ngày 1/9 đã thả 225 người bị bắt giữ trong các chiến dịch của lực lượng an ninh kể từ khi đất nước Trung Đông này rơi vào tình trạng bất ổn từ 18 tháng trước.

Theo Hãng tin chính thức SANA, việc phóng thích người bị giam giữ được thực hiện ở thủ đô Damascus và các khu vực lân cận và những người được thả trong đợt này đều không dính dáng tới tội danh giết người. Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ Syria phóng thích những người bị bắt giữ trong thời điểm nước này rơi vào tình trạng mất ổn định.

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã nhiều lần thả những người bị bắt giữ trong các chiến dịch của lực lượng an ninh nhằm tái lập an ninh trật tự, sau khi xác định những người này không phạm tội giết người.

Quyết định của chính quyền Damascus được đưa ra trong bối cảnh Syria tiếp tục chìm trong tình trạng bất ổn và cộng đồng quốc tế vẫn chia rẽ về cách thức nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/8 cho biết mặc dù đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy một nước Syria tự do, ổn định, độc lập và dân chủ, song Nga và các nước phương Tây vẫn có những "bất đồng nghiêm trọng" về cách thức thực hiện mục tiêu này. Phát biểu tại Học viện Quan hệ Quốc tế Mátxcơva, Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích các nước phương Tây đang hô hào can thiệp từ bên ngoài trong khi Nga và Trung Quốc khuyến khích đối thoại chính trị tại Syria với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích cách tiếp cận vấn đề Syria của các nước phương Tây theo hướng can thiệp công việc nội bộ, cho rằng việc đặt điều kiện Tổng thống al-Assad từ chức mới tiến hành đối thoại là "phi thực tế."

Ông Lavrov cũng cho rằng các cường quốc "quá ngây thơ" khi hy vọng Tổng thống al-Assad rút quân khỏi các thành phố lớn trước, sau đó yêu cầu phe đối lập làm theo, vì những đòi hỏi như vậy chẳng khác lời kêu gọi chính quyền hiện nay "đầu hàng". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mátxcơva không cố tìm cách ủng hộ chế độ của Tổng thống al-Assad mà chính sách của Mátxcơva chỉ dựa vào thực tế.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 31/8 đã bày tỏ lo ngại sâu sắc do tình hình tại Syria ngày càng trở nên xấu đi, đồng thời cho biết Bắc Kinh đang quan tâm cao độ đến tình hình nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

Trao đổi qua điện thoại với Đặc phái viên của Liên Hợp quốc về Syria, ông Lakhdar Brahimi, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì kêu gọi tiến hành đối thoại chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, đồng thời khẳng định đây là cách duy nhất đúng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tới cuộc khủng tại Syria thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có liên quan, Kế hoạch hòa bình sáu điểm của cựu Đặc phái viên Kofi Annan cũng như Tuyên bố Geneva của Nhóm Hành động về Syria. Trung Quốc sẽ làm việc cùng với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy một giải pháp cho vấn đề Syria./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục