Chinh phu Thuy Dien thong bao tang chi tieu quoc phong hinh anh 1Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Thụy Điển ngày 10/3 thông báo kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong thời gian sớm nhất có thể.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson bày tỏ hy vọng có thể đạt mục tiêu trên trong vòng 1 thập kỷ, song không nêu thời gian cụ thể.

Theo bà, tình hình an ninh tại các vùng xung quanh Thụy Điển đã xấu đi theo thời gian. Do đó, nước này cần tiếp tục củng cố năng lực quốc phòng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Andersson cũng cho biết số lượng thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự - được triển khai lại vào năm 2017, sẽ tăng lên.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra thời hạn tăng ngân sách quốc phòng vì điều này còn phụ vào nhiều yếu tố, trong đó có việc phát triển các lực lượng vũ trang.

Theo ông, Thụy Điển sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác, trong đó có Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như tăng cường mối quan hệ song phương với Phần Lan, Anh và Mỹ.

Dự kiến, phe đối lập cũng sẽ thông qua kế hoạch này tại Quốc hội.

Chi tiêu quốc phòng của Thụy Điển đã tăng trong những năm gần đây sau hàng thập kỷ cắt giảm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Thụy Điển đã dành khoảng 1,3% GDP cho ngân sách quốc phòng, tăng so với mức 0,9% trong năm 2015, nhưng kém xa với mức khoảng 3% hồi đầu những năm 80 của thế kỷ trước.

Thụy Điển chi khoảng 66 tỷ kronor (6,8 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng năm 2021 và nước này đã nhất trí nâng mức ngân sách này lên 91 tỷ kronor vào năm 2025./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)