Tòa án Thụy Điển xét xử vụ án gián điệp đầu tiên sau 18 năm

Một một chuyên gia tư vấn công nghệ 47 tuổi bị cáo buộc hoạt động gián điệp và thu thập thông thông tin tình báo, đẩy an ninh quốc gia Thụy Điển vào mối nguy hiểm.
Tòa án Thụy Điển xét xử vụ án gián điệp đầu tiên sau 18 năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Ngày 26/8, Tòa án Thụy Điển đã tiến hành xét xử một chuyên gia tư vấn công nghệ nước này với cáo buộc bán thông tin “nhạy cảm” về nhà sản xuất xe tải Scania and Volvo Cars cho nước ngoài.

Đây là phiên tòa xét xử tội gián điệp đầu tiên trong 18 năm ở Thụy Điển.

Các công tố viên cho biết người đàn ông 47 tuổi này bị cáo buộc hoạt động gián điệp và thu thập thông thông tin tình báo, đẩy an ninh quốc gia Thụy Điển vào mối nguy hiểm.

Theo cáo trạng, bị cáo đã chuyển tài liệu bất hợp pháp từ máy tính làm việc sang máy tính cá nhân của mình, sau đó chuyển sang thẻ nhớ USB.

Để che giấu hành vi phạm tội khỏi bị hệ thống công nghệ thông tin ghi lại, đối tượng này đã chụp ảnh tài liệu từ màn hình máy tính làm việc của mình.

[Tình báo kinh tế và các mục tiêu tương lai trong không gian mạng]

Nhà tư vấn này đã bị bắt giữ vào tháng 2/2019 khi đang ăn tối tại một nhà hàng ở trung tâm Stockholm.

Vào thời điểm bị bắt, người này vừa nhận được 27.800 kronor (3.355 USD) từ việc chuyển thông tin cho nước ngoài. Thông tin được cho là về “sản xuất, chẳng hạn như mã nguồn và cấu tạo của các sản phẩm ôtô.”

Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết vào ngày 1/9. Nếu bị kết tội, bị cáo có nguy cơ phải đối mặt với mức án tối đa là 6 năm tù giam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục