Chu tau Trung Quoc xin loi vu dam chim tau Philippines o Bai Co Rong hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

ABS đưa tin, trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, chủ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu của Manila ở Bãi Cỏ Rong (Philippines gọi là bãi Recto) trên Biển Đông đã lên tiếng xin lỗi, song vẫn bảo lưu quan điểm rằng vụ tai nạn này là "vô tình."

Trong bức thư gửi tới Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, một công ty chưa biết tên của Trung Quốc, thông qua một hiệp hội, đã xin lỗi về vụ việc hôm 9/6 vừa qua khi một tàu của Bắc Kinh đã đâm vào một tàu cá đang neo đậu của Manila và bỏ mặc con tàu này trên biển.

Bức thư có đoạn: "Chủ tàu đánh cá Trung Quốc liên quan, thông qua hiệp hội của chúng tôi, muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành của ông ấy với các ngư dân Philippines."

[Trung Quốc kêu gọi điều tra chung về va chạm với ngư dân Philippines]

Bức thư được ký bởi ông Trần Thế Khâm, Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ nghề cá tỉnh Quảng Đông và đã được gửi đi từ Cục nghề cá thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc.

Lời xin lỗi được đưa ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 của ông Duteter, nơi ông có kế hoạch nêu chiến thắng của Manila tại Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye hồi năm 2016 trong đó bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết vùng Biển Đông tranh chấp.

Tàu cá của Trung Quốc gây ra vụ va chạm được phát hiện đăng ký ở tỉnh Quảng Đông. Theo bức thư, hiệp hội trên tin rằng vụ việc này là "vô tình" và là "lỗi không cố ý của ngư dân Trung Quốc."

Bức thư khẳng định "tàu cá Trung Quốc dù thế nào cũng nên chịu trách nhiệm chính trong vụ này"./.

(Vietnam+)