Chu tich Cuba Raul Castro: Quan he Cuba-Italy la hoan hao hinh anh 1Thủ tướng Italy Matteo Renzi (phải) có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Italy và Vatican, ngày 10/5, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi tại Điện Chigi.

Theo nguồn tin chính phủ, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã dược phía Italy đón tiếp với những nghi lễ trọng thể nhất.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau hội đàm, Thủ tướng Italy phát biểu: "Giờ đây chúng tôi đã có thể bắt tay nhau và điều này cho thấy thế giới đang thay đổi. Trong dòng chảy của lịch sử, chúng tôi muốn cùng với nhau trở thành những người tiên phong trong một trang mới và chúng tôi tin tưởng rằng cùng với nhau, sẽ làm được nhiều điều."

Về phần mình, Chủ tịch Raul Castro đánh giá rằng quan hệ song phương Cuba-Italy là "hoàn hảo."

Trước đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã có cuộc gặp riêng với Giáo hoàng Francis tại Vatican.

Kết thúc cuộc gặp, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã trao tặng Giáo hoàng Huân chương kỷ niệm 200 năm Giáo hội La Habana. Để đáp lễ, Giáo hoàng Francis đã trao tặng Chủ tịch Cuba Raul Castro Huân chương Thánh Martino.

Vatican tham gia vào quá trình đàm phán bí mật giữa Mỹ và Cuba ngay từ tháng 3/2012. Kể từ đó, xuyên suốt trong quá trình chuyển tiếp ngôi vị từ Giáo hoàng Benedict XVI sang Giáo hoàng Francis, Vatican luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức, xúc tiến các cuộc tiếp xúc giữa giới chức hai bên để dẫn đến bước đột phá, được coi là lịch sử, trong quan hệ Mỹ-Cuba vào đầu năm 2015./.


Quang Thanh (Vietnam+)