Trong cuộc họp báo trực tuyến do Reuters tổ chức ngày 13/1, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde bày tỏ sự tin tưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ phục hồi trong năm 2021 bất chấp việc các nước trong khu vực tái áp đặt các biện pháp hạn chế và khởi đầu gian nan của chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tháng 12/2020, ECB dự báo nền kinh tế Eurozone với 19 nước thành viên sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm 2021, sau khi giảm 7,3% trong năm 2020.

Bà Lagarde khẳng định những dự báo của ECB về triển vọng kinh tế Eurozone vẫn đáng tin cậy và không có lý do gì để cho rằng dự báo đó là sai ở thời điểm hiện tại.

[ECB giảm dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2021]

Tuy nhiên, người đứng đầu ECB nhấn mạnh dự báo trên chỉ tính đến trường hợp các biện pháp phong tỏa khống chế dịch bệnh được áp đặt cho đến cuối quý 1/2021, và sẽ đáng lo ngại nếu các nước thành viên cần gia hạn lệnh phong tỏa sau thời điểm nói trên.

Bà Lagarde cho rằng Eurozone đang có nền tảng khởi động tích cực khi những vấn đề khó đoán định trước đây liên quan đến thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU hay kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, giờ đã rõ ràng.

Người đứng đầu ECB cũng đã hoan nghênh thỏa thuận của toàn EU về gói biện pháp phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro (913 tỷ USD), đồng thời cho rằng chính sách tài khóa cần hỗ trợ cho các biện pháp tiền tệ, duy trì và phân bổ hợp lý gói kích thích để tác động tốt nhất đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Tại hội nghị chính sách tiền tệ của ECB gần đây nhất vào tháng 12 vừa qua, cơ quan này đã thúc đẩy chương trình thu mua trái phiếu khẩn cấp lên tới 1.850 tỷ euro và gia hạn chương trình này đến tháng 3/2022.

Dự kiến, hội đồng điều hành ECB sẽ nhóm họp trong tuần sau để thảo luận về chính sách tiền tệ thời gian tới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)