Chu tich Uy ban Olympic Nhat Ban bi truy to tai Phap hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda. (Nguồn: Reuters)

Một nguồn tin tư pháp ngày 11/1 cho biết Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda đã bị truy tố tại Paris với tội danh tham nhũng liên quan đến việc Tokyo đăng cai Đại hội thể thao Olympic 2020.

Theo nguồn tin trên, ông Takeda bị truy tố ngày 10/12 vừa qua sau khi các thẩm phán điều tra xác minh một khoản chi đáng ngờ trị giá 2,3 triệu USD trước khi thủ đô của Nhật Bản được lựa chọn làm điểm đăng cai Olympic.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đang đẩy mạnh các nỗ lực điều tra tham nhũng.

[Nhật Bản triển khai nữ robot đón khách đến với Thế vận hội 2020]

Hồi tháng trước, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã chính thức đề nghị Senegal hợp tác với giới chức tư pháp của Pháp đang điều tra các nghi án tham nhũng liên quan đến Olympic.

Papa Massa Diack, con trai của cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) Lamine Diack và cũng là một cố vấn marketing cấp cao của cơ quan này, bị tình nghi đã nhận hối lộ nhiều triệu euro để ưu ái các hồ sơ đăng cai Olympic 2016 tại Brazil và Olympic 2020 tại Nhật Bản.

Massa Diack nằm trong danh sách truy nã của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) từ tháng 12/2015, tuy nhiên Chính phủ Senegal từ chối dẫn độ nhân vật này tới Pháp.

Năm 2013, Tokyo giành được quyền đăng cai Olympic 2020 sau khi "đánh bại" hai thành phố khác là Madrid của Tây Ban Nha và Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)