Chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine về nước vào trưa 7/3

Chuyến bay đầu tiên đón người Việt ở Ukraine về nước vào trưa 7/3

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức 2 chuyến bay đưa người Việt Nam và gia đình từ Ukraine về nước.
Dự kiến Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine về nước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Dự kiến Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine về nước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết dự kiến chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine sẽ khởi hành vào sáng 6/3 và quay trở về Việt Nam vào trưa 7/3.

Theo báo cáo của Cục Lãnh sự Việt Nam, hiện nay có khoảng 430 người có nguyện vọng về nước từ Romania (dự kiến 590 người sẽ sang Romania, trong đó 370 đã đến Romania và 220 người đang trên đường từ Moldova qua).

Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Romania có Công hàm gửi các cơ quan chức năng để hỗ trợ. Hiện, Vietnam Airlines đang lập kế hoạch xuất phát từ Hà Nội vào sáng 6/3 và quay trở về Việt Nam vào trưa 7/3.

“Bên cạnh đó, có 750 công dân từ Ukraine nhập cảnh Ba Lan, tuy nhiên số lượng người có nguyện vọng về nước chỉ khoảng 100 người, số còn lại muốn đi nước thứ ba hoặc quay về Ukraine khi tình hình ổn định nên có khả năng chuyến bay từ Ba Lan sẽ được điều chỉnh ngày bay nếu thiếu nhiều số người,” lãnh đạo Cục Hàng không thông tin thêm.

[Đề nghị hỗ trợ khẩn thủ tục bay, sớm đưa người Việt ở Ukraine về nước]

Ngày 3/3/2022, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt có nhu cầu về nước.

Chính phủ cho phép tổ chức các chuyên bay đưa công dân Việt Nam, người gốc Việt Nam và thành viên gia đình về nước theo nguyện vọng (trước mắt dự kiến cho khoảng 900 người Việt tại Ba Lan, Romania hoặc Moldova).

Người về nước trên các chuyến bay được xét nghiệm sau khi hạ cánh tại Việt Nam và thực hiện các biện pháp y tế sau khi nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì tổ chức triển khai các chuyến bay; Bộ Tài chính bảo đảm kinh phí cho các chuyến bay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức 2 chuyến bay đưa người Việt và gia đình từ Ukraine về nước. Dự kiến một chuyến từ Romania ngày 7/3 và một chuyến từ Ba Lan ngày 8/3/2022./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục