Chuyên gia dự báo giao dịch bitcoin sẽ phổ biến hơn cả vàng

Mặc dù giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin chưa bằng 1/10 vàng, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này sẽ sớm thay thế loại tài sản được cả thế giới biết đến từ lâu này.

Giao dịch bitcoin được dự đoán sẽ phổ biến hơn cả vàng. (Nguồn: iStock)
Giao dịch bitcoin được dự đoán sẽ phổ biến hơn cả vàng. (Nguồn: iStock)

Ông Mike Novogratz, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty quản lý đầu tư kỹ thuật số Galaxy Digital, mới đây đã đưa ra nhận định rằng các nhà đầu tư sẽ sớm thích giao dịch bitcoin - còn được nhiều người gọi là “vàng kỹ thuật số” - hơn là giao dịch kim loại quý này ngoài đời thực.

Theo ông Novogratz, mặc dù giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của bitcoin chưa bằng 1/10 vàng (1.210 tỷ USD so với 13.790 tỷ USD), đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này sẽ sớm thay thế loại tài sản được cả thế giới biết đến từ lâu này.

Ông nói rằng trong khối tài sản ước tính trị giá 85.000 tỷ USD của thế hệ Baby boomer (thường được định nghĩa là những cá nhân sinh từ năm 1946-1964), phần lớn đang do các nhà đầu tư chuyên nghiệp quản lý.

Khoảng một nửa trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp đó có quyền tiếp cận 10 quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới được phê duyệt gần đây.

Các nền tảng như BlackRock và Fidelity phần lớn đi lên nhờ khối tài sản của thế hệ Baby boomer và họ đang khuyến khích khách hàng phân bổ tối thiểu 1-3% tài sản cho tiền kỹ thuật số.

Nếu thành công, con số thanh khoản mới huy động được sẽ lên tới hàng nghìn tỷ USD.

CEO Novogratz cũng dự đoán rằng một khi khối tài sản của thế hệ Baby boomer được truyền lại cho thế hệ sau, việc phân bổ sang các loại tài sản kỹ thuật số sẽ chỉ tăng tốc.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc điều chỉnh giá bitcoin có thể diễn ra trong những ngày hoặc tuần tới.

Song ông Novogratz dự báo bitcoin sẽ khó có thể trượt xuống dưới mức 50.000 USD đổi 1 bitcoin trước khi tăng trở lại.

Bitcoin đã tăng vọt lên 63.968 USD đổi 1 bitcoin vào ngày 28/2, tiến gần hơn đến mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 69.000 USD đổi 1 bitcoin.

Diễn biến này đã khiến các nền tảng cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử như Coinbase bị lỗi ngừng hoạt động khi lưu lượng truy cập ứng dụng và trang web của họ tăng vọt.

Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, nhu cầu đã được củng cố bởi dòng vốn ròng khổng lồ đổ vào các quỹ ETF, lập kỷ lục mới về khối lượng giao dịch hàng ngày vào thứ Tư với hơn 7,6 tỷ USD.

Một ngày trước đó, BlackRock đã chứng kiến 520 triệu USD đổ vào quỹ ETF iShares Bitcoin Trust (IBIT), đánh dấu dòng vốn vào hàng ngày lớn nhất từ trước đến nay vào quỹ này của họ.

Hơn nữa, bitcoin đã sẵn sàng để trải qua cái gọi là Bitcoin Halving vào ngày 19/4. Bitcoin Halving hay còn gọi là chia đôi khối là quá trình giảm tốc độ tạo ra tiền mã hóa mới.

Thuật ngữ này còn có thể hiểu là quá trình giảm phân nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối bitcoin mới.

Mục đích của việc chia đôi khối nhằm tránh nguy cơ lạm phát cho đồng coin lớn nhất thế giới này. Việc này khiến cho nguồn cung bitcoin bị hạn chế, và cuối cùng sẽ chỉ có không quá 21 triệu đồng bitcoin trên thế giới.

Sự kiện halving là một yếu tố khác hỗ trợ giá đồng tiền bitcoin, khi sẽ làm giảm 50% nguồn cung bitcoin mới được khai thác hàng ngày.

Trước đây trong lịch sử, những sự kiện như vậy đã khiến giá bitcoin tăng vọt trung bình khoảng 14% trước khi halving chính thức diễn ra.

Nhưng ông Matteo Greco, một nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Fineqia International đánh giá diễn biến của chu kỳ lần này “thực sự khác biệt” so với ba lần halving trước đó.

Vì bitcoin đang tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại gần hai tháng trước sự kiện xảy ra. Ông lưu ý điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử trước đây, đồng thời cho biết thêm rằng bitcoin thường đạt đỉnh từ 6-12 tháng sau khi halving.

Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, dòng vốn đổ vào ETF trung bình đạt 500 triệu USD vào ngày 26-27/2, tương đương với khoảng 10.000 bitcoin được mua mỗi ngày.

Tuy nhiên, ông Markus Thielen, CEO của công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử 10x Research cho hay các công ty khai thác hiện chỉ đào được 900 bitcoin và con số này sẽ sớm giảm còn 450 bitcoin sau sự kiện halving.

Ông nhận định nhu cầu đang được đáp ứng bởi lượng dự trữ tại các sàn giao dịch, nhưng chúng cũng đang giảm đi khá nhanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục