Chuyen gia Han: My dut khoat yeu cau Trieu phi hat nhan hoa hoan toan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 28/1, nhà nghiên cứu Hong Hyun-ik của Học viện Sejong của Hàn Quốc nhận định bất cứ thỏa thuận nào mà Tổng thống Mỹ Donald Trumpnhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai phải nêu rõ rằng "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên là mục tiêu tối thượng của hai bên.

Quan điểm trên được ông Hong Hyun-ik đưa ra trong một báo cáo giữa lúc xuất hiện nhiều quan ngại ở Hàn Quốc rằng Mỹ có thể dàn xếp một thỏa thuận không đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn chừng nào các mối đe dọa với nước Mỹ bị loại bỏ, ví dụ như việc dỡ bỏ năng lực tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến thúc đẩy nỗ lực hòa bình liên Triều]

Ông Hong Hyun-ik cho rằng bất kể thỏa thuận nào đạt được tại cuộc họp thượng đỉnh thứ hai cũng khó có khả năng sẽ bao gồm các thủ tục chi tiết nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Và điều đó có thể sẽ tạo ra sự chỉ trích và quan ngại rằng Mỹ có thể sẽ chấp nhận cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Hong Hyun-ik nói: "Vì thế, thỏa thuận thượng đỉnh lần thứ hai phải bao gồm quan điểm rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, cùng với những bảo đảm an ninh cho nước này, là mục tiêu tối thượng mà cả hai bên đang kiếm tìm"./.