Co van Nha Trang toi Jordan thuc day ke hoach hoa binh Trung Dong hinh anh 1Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner (trái) hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II tại Amman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner ngày 31/7 đã hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II tại thủ đô Amman nhằm thảo luận về kế hoạch hòa bình gây tranh cãi của Mỹ cho Israel và Palestine.

Trong một thông cáo, Hoàng cung Jordan cho biết hai bên đã thảo luận về "những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine," và ông Kushner "đang thăm Jordan trong một chuyến công du tới nhiều nước tại khu vực."

Trong cuộc thảo luận, Quốc vương Abdullah đã nhấn mạnh sự cần thiết đạt được một nền hòa bình chính đáng và lâu dài nhằm đảm bảo cho việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô, sống trong hòa bình và an ninh bên cạnh Israel.

[Các nước đồng minh chỉ trích quan điểm của Mỹ về hòa bình Trung Đông]

Theo Quốc vương Abdullah, bất kỳ kế hoạch hòa bình nào cần phải dựa trên "giải pháp hai nhà nước" được cộng đồng quốc tế ủng hộ và tuân thủ Sáng kiến Hòa bình Arab năm 2002.

Sáng kiến này kêu gọi Israel rút khỏi toàn bộ các vùng đất mà nước này chiếm giữ năm 1967 để đổi lấy bình thường hóa quan hệ với toàn bộ các nước Arab.

Theo Hoàng cung Jordan, đi cùng với ông Kushner trong chuyến công du này có đặc phái viên Trung Đông của Mỹ, ông Jason Greenblatt.

Hồi đầu tháng này, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết phái đoàn Mỹ do ông Kushner dẫn đầu dự kiến đến Israel, Ai Cập, Jordan, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào cuối tháng 7 và trở về Mỹ vào đầu tháng 8 tới. Nguồn tin nêu rõ: "Mục đích của chuyến công du này là thực hiện phần việc tiếp theo sau hội nghị kinh tế tại Bahrain."

Trước đó vào cuối tháng Sáu, Mỹ đã tổ chức hội nghị kinh tế "Hòa bình tới thịnh vượng" tại Bahrain, trong hội nghị này Mỹ đã nêu phần kinh tế của Kế hoạch hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ chưa công bố phần chính trị của kế hoạch này.

Trong phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ tính toán cần gói 50 tỷ USD để đầu tư vào Bờ Tây, Dải Gaza, Ai Cập, Jordan và Liban.

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ phác thảo kế hoạch hòa bình Trung Đông của mình với các nhà lãnh đạo Arab tại hội nghị thượng đỉnh ở Trại David vào tháng 9.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tờ The Hill trích dẫn nguồn tin từ tờ Yedioth Ahronoth của Israel ngày 31/7 cho biết Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner trong chuyến công du Trung Đông có kế hoạch mời các nhà lãnh đạo các nước Arab tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Trại David.

Hội nghị trên dự kiến sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử của Israel vào ngày 17/9 tới. Thông tin chi tiết về hội nghị thượng đỉnh hiện chưa được làm rõ.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Israel xác nhận nội các an ninh nước này hôm 30/7 đã có động thái hiếm hoi khi cấp phép xây dựng 700 căn nhà cho người Palestine ở khu C thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng hiện nằm dưới kiểm soát hoàn toàn của Israel, và 6.000 căn nhà ở cho người định cư Do Thái.

Thông tin trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm sắp tới của ông Jared Kushner. Hiện chưa rõ liệu toàn bộ số nhà ở nêu trên sẽ được xây mới hay một số nhà có từ trước được chính thức công nhận.

Israel hiếm khi cho phép người Palestine xây dựng ở khu C. Kế hoạch dành cho người Palestine nêu trên, dù tương đối nhỏ và không thể so sánh với các nhà định cư Do Thái mới, có thể cho phép Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập luận rằng ông đang nỗ lực ủng hộ kế hoạch hòa bình được mong chờ bấy lâu của ông Kushner./.

Minh Châu-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)