Kết quả giải mã phần ghi âm cuối cùng của các hộp đen trên máy bay Tu-154 chở Tổng thống Ba Lan cùng nhiều quan chức nước này bị nạn sáng 10/4 vừa qua tại Smolensk (Nga) xác nhận phi hành đoàn đã bị gây sức ép và buộc phải cho máy bay hạ cánh ngoài ý muốn.

Kênh Truyền hình Ba Lan TVN-24 tối 14/7 đã công bố kết quả giải mã cuối cùng, trong đó các chuyên gia Ba Lan xác định được giọng nói của cơ trưởng với nội dung nếu không hạ cánh, tính mạng của ông ta sẽ bị đe dọa.

Chuyên gia hàng không của Quốc hội Ba Lan, ông Robert Zawada cho rằng chỉ có hai người có thể gây sức ép với phi hành đoàn trên máy bay Tu-154 là cố Tổng thống Lech Kaczinski và cố Tư lệnh Không quân Andzhei Blasik, một trong hai người lạ đã có mặt trong buồng lái của máy bay xấu số trước khi nó gặp nạn.

Thiếu tá phi công Ba Lan, ông Michal Fiszer cũng xác nhận các nhà lãnh đạo Ba Lan thường gây sức ép với tổ lái các máy bay chuyên cơ.

Năm 2008, cố Tổng thống Kaczinski cũng đã có hành động tương tự buộc phi hành đoàn phải cho máy bay hạ cánh xuống một sân bay Gruzia, nhưng cơ trưởng khi đó đã bất tuân lệnh.

Hiện chính quyền và ban lãnh đạo quân đội Ba Lan chưa có bình luận gì về tin đưa trên kênh Truyền hình TVN-24. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban điều tra của Chính phủ Ba Lan về vụ tai nạn trên, Bộ trưởng Nội vụ Ezi Miller tuyên bố ủy ban sẽ kết thúc điều tra vào cuối năm nay.

Tai nạn máy bay Tu-154 tại Smolensk đã làm Tổng thống Kaczinski cùng 87 quan chức cấp cao Ba Lan và phi hành đoàn 8 người nước này thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)