Công bố kết quả cuối cùng vụ máy bay Ba Lan rơi

Kết quả giải mã phần ghi âm cuối cùng các hộp đen máy bay Tu-154 chở Tổng thống Ba Lan xác nhận phi hành đoàn đã bị gây sức ép.
Kết quả giải mã phần ghi âm cuối cùng của các hộp đen trên máy bay Tu-154 chởTổng thống Ba Lan cùng nhiều quan chức nước này bị nạn sáng 10/4 vừa qua tạiSmolensk (Nga) xác nhận phi hành đoàn đã bị gây sức ép và buộc phải cho máy bayhạ cánh ngoài ý muốn.

Kênh Truyền hình Ba Lan TVN-24 tối 14/7 đã công bố kết quả giải mã cuối cùng,trong đó các chuyên gia Ba Lan xác định được giọng nói của cơ trưởng với nộidung nếu không hạ cánh, tính mạng của ông ta sẽ bị đe dọa.

Chuyên gia hàng không của Quốc hội Ba Lan, ông Robert Zawada cho rằng chỉ có haingười có thể gây sức ép với phi hành đoàn trên máy bay Tu-154 là cố Tổng thốngLech Kaczinski và cố Tư lệnh Không quân Andzhei Blasik, một trong hai người lạđã có mặt trong buồng lái của máy bay xấu số trước khi nó gặp nạn.

Thiếu tá phi công Ba Lan, ông Michal Fiszer cũng xác nhận các nhà lãnh đạo BaLan thường gây sức ép với tổ lái các máy bay chuyên cơ.

Năm 2008, cố Tổng thống Kaczinski cũng đã có hành động tương tự buộc phi hànhđoàn phải cho máy bay hạ cánh xuống một sân bay Gruzia, nhưng cơ trưởng khi đóđã bất tuân lệnh.

Hiện chính quyền và ban lãnh đạo quân đội Ba Lan chưa có bình luận gì về tin đưatrên kênh Truyền hình TVN-24. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban điều tra củaChính phủ Ba Lan về vụ tai nạn trên, Bộ trưởng Nội vụ Ezi Miller tuyên bố ủy bansẽ kết thúc điều tra vào cuối năm nay.

Tai nạn máy bay Tu-154 tại Smolensk đã làm Tổng thống Kaczinski cùng 87 quanchức cấp cao Ba Lan và phi hành đoàn 8 người nước này thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.