Công bố sáng kiến "Thực phẩm cho Gaza" điều phối viện trợ nhân đạo quốc tế

Sáng kiến "Thực phẩm cho Gaza" được thực hiện nhằm tăng cường viện trợ lương thực và y tế cho vùng lãnh thổ Palestine này trong thời gian ngắn, sau đó về lâu dài sẽ tập trung vào tái thiết xã hội.

Em nhỏ chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn ở Dải Gaza, ngày 27/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Em nhỏ chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn ở Dải Gaza, ngày 27/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/3, sáng kiến "Thực phẩm cho Gaza" đã được 3 cơ quan viện trợ đa phương cùng Italy công bố nhằm điều phối các nỗ lực nhân đạo quốc tế.

Sự kiện được tổ chức tại trụ sở Bộ ngoại giao Italy, với sự tham dự của Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu); Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Cindy McCain và Phó Tổng thư ký Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Xavier Castellanos.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho biết sáng kiến "Thực phẩm cho Gaza" được thực hiện nhằm tăng cường viện trợ lương thực và y tế cho vùng lãnh thổ Palestine này trong thời gian ngắn, sau đó về lâu dài sẽ tập trung vào tái thiết xã hội và khôi phục cuộc sống của người dân nơi đây.

Sáng kiến cũng hướng tới mục tiêu điều phối các dự án của 3 tổ chức trên và tạo ra hành lang viện trợ nhân đạo. Hành lang này sẽ được thiết lập từ đảo quốc Cyprus ở Địa Trung Hải.

Ông Tajani lưu ý thêm rằng những nỗ lực vận chuyển hàng viện trợ cho người dân ở Gaza hiện nay qua đường hàng không vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu nhân đạo hiện nay tại vùng lãnh thổ này.

Liên quan xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, cùng ngày 11/3, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gây sức ép lớn để Hamas trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người bị lưc lượng này bắt giữ trong cuộc đột kích vào Israel ngày 7/10 năm ngoái.

Trước đó, tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour cáo buộc Israel "theo đuổi việc cưỡng bức di dời người dân Palestine bằng cách biến Gaza thành nơi không thể sống được."

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết hơn 31.000 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 72.000 bị thương tại vùng lãnh thổ này kể từ khi nổ ra xung đột giữa Hamas và Israel vào ngày 7/10/2023.

Trong khi đó, phía Israel thống kê 1.200 người đã thiệt mạng ở nước này và Hamas đã bắt giữ 253 con tin trong cuộc tấn công ngày 7/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.