Quang cảnh Jerusalem. (Nguồn: aljazeera.com)

Theo AFP, hãng thông tấn CTK đưa tin, Cộng hòa Séc ngày 29/5 đã mở lại lãnh sự quán danh dự tại Jerusalem, sau khi Tổng thống nước này Milos Zeman bày tỏ mong muốn chuyển Đại sứ quán Séc từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Hãng trên cho biết ông Dan Propper, 78 tuổi, một doanh nhân người Israel gốc Séc, là lãnh sự danh dự mới của cơ quan này.

Phát biểu với CTK, ông Propper nhấn mạnh: "Tôi thấy sự đóng góp của mình đặc biệt chú trọng vào các mối quan hệ kinh tế vì tôi có mối liên kết với với cộng đồng doanh nhân địa phương."

[Palestine kêu gọi cắt quan hệ với các nước chuyển ĐSQ tới Jerusalem]

Khai trương vào đầu những năm 1990, lãnh sự quán danh dự Séc tại Jerusalem đã đóng cửa hồi năm 2016 do lãnh sự danh dự qua đời.

Hồi tháng Tư, Bộ Ngoại giao Séc tuyên bố quyết định mở lại lãnh sự quán danh dự "không ảnh hưởng đến thỏa thuận cuối cùng về Jerusalem," đồng thời bày tỏ Prague "hoàn toàn tôn trọng lập trường chung của Liên minh châu Âu coi Jerusalem là thủ đô tương lai của cả hai nhà nước - Nhà nước Israel và nhà nước tương lai của Palestine."

Tổng thống Séc Zeman, người có lập trường ủng hộ Israel, đã nhiều khẳng định ông cũng muốn chuyển Đại sứ quán Séc tới Jerusalem./.