Nhà ngoại giao cấp cao Palestine Saeb Erekat. (Nguồn: middleeastmonitor)

Theo Sputnik, Nhà ngoại giao cấp cao đồng thời là thành viên Quốc hội Palestine, ông Saeb Erekat ngày 22/5 đã kêu gọi các quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với các nước chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.

Theo tờ Times of Israel, trong một tuyên bố, ông Erekat nêu rõ: "Chúng tôi đã tiếp xúc với một số đồng minh để thúc đẩy các bước ngoại giao cần thiết chống lại việc di chuyển đại sứ quán bất hợp pháp tới Jerusalem gần đây của các nước Paraguay, Guatemala và Mỹ."

Ông Erekat nhấn mạnh: "Chúng tôi đặc biệt kêu gọi các quốc gia Arab thực thi các nghị quyết trước đây của Liên đoàn Arab những năm 1980, 1990 và 2000, đó là 'cắt đứt mọi quan hệ với các quốc gia chuyển đại sứ quán của nước họ tại Israel tới Jerusalem hoặc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel."

[Liên đoàn Arab lên án Paraguay chuyển đại sứ quán tới Jerusalem]

Các nước Arab đã nhiều lần đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với bất kỳ quốc gia nào công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển cơ quan đại diện ngoại giao của họ tới đây.

Thỏa thuận này đã được quy định trong các nghị quyết của Liên đoàn Arab. Ông Erekat hôm 21/5 cũng đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Paraguay Horacio Cartes vì quyết định chuyển đại sứ quán của nước này tới Jerusalem.

Paraguay là nước thứ ba, sau Mỹ và Guatemala, chuyển đại sứ quán tới thành phố gây tranh cãi này. Lâu nay, Palestine luôn tuyên bố rằng Đông Jerusalem phải là thủ đô của một nhà nước Palestine độc lập./.