Tổng thống Séc Milos Zeman (thứ 2, trái) phát biểu với báo giới sau vòng bầu cử thứ nhất ở Prague ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, giới chuyên gia phân tích các khả năng liên quan tiến trình thành lập chính phủ mới ở Cộng hòa Séc sau vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra từ ngày 26-27/1 tới.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên từ ngày 12-13/1 vừa qua, Tổng thống đương nhiệm Milos Zeman đã giành được sự ủng hộ cao nhất với 38,56% phiếu bầu; ứng cử viên về thứ hai là cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học, giáo sư Jiri Drahos được 26,6% phiếu bầu.

Do không ứng cử viên nào đạt được số phiếu quá bán, theo luật bầu cử của Séc, Tổng thống Zeman và giáo sư Drahos sẽ bước vào vòng hai.

Nhà phân tích chính trị Petr Honzejk cho rằng đương kim Tổng thống Milos Zeman sẽ cho Thủ tướng Andrej Babis cơ hội thứ hai để thành lập chính phủ mới tại Cộng hòa Séc.

Trong khi giáo sư Jiri Drahos sẽ không làm như vậy nếu ông đắc cử.

Cùng chung nhận định như vậy, giáo sư, nhà nghiên cứu chính trị Jiri Priba cũng cho rằng Tổng thống Zeman và Thủ tướng Babis "tạo thành cặp xe song mã" và chắc chắn họ không phá vỡ liên kết này.

[Tổng thống Séc Zeman chiến thắng trong vòng bầu cử trực tiếp]

Trong trường hợp ứng cử viên Jiri Drahos thắng cử vòng hai thì trước ngày 8/3, thời điểm tân Tổng thống nhậm chức ở Lâu đài Prague, thủ tướng mới phải nhận được sự ủng hộ của 101 đại biểu trong Hạ viện. Nếu ông Babis không làm được điều này sẽ bị truất quyền đứng đầu chính phủ.

Theo các nhà phân tích, trong cuộc bỏ phiếu vòng hai, đương kim Tổng thống Milos Zeman khó nhận được thêm sự ủng hộ từ các cử tri đã đi bỏ phiếu ở vòng một, trong khi ông Jiri Drahos cũng không chắc nhận được phiếu bầu từ những cử tri đã bầu cho các ứng cử viên thất bại ở vòng một.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Median thực hiện cho thấy những người ủng hộ ông Zeman chủ yếu là người có trình độ trung học phổ thông, thu nhập thấp và những người về hưu, trong khi các cử tri của ông Drahos có trình độ và thu nhập cao hơn.

Trong số 6 ứng cử viên thất bại ở vòng một có 5 người dành sự ủng hộ cho ông Drahos trong khi chỉ một người ủng hộ ông Zeman.

Đáng lưu ý là có tới 20% số cử tri đã đi bỏ phiếu vòng một nói rằng họ sẽ không đi bầu lần nữa trong cuộc bỏ phiếu vòng hai vào các ngày 26 và 27/1.

Tỷ lệ đi bầu thấp rõ ràng là bất lợi đối với ông Drahos vì ông khó có thể nhận được nhiều lá phiếu từ các cử tri đã bầu cho các ứng cử viên phải dừng chân ở vòng một./.