Công ty Phần Lan chấm dứt một phần hợp đồng cung cấp khí đốt với Nga

Ngày 22/5, công ty nhà nước Gasum của Phần Lan đã thông báo chấm dứt hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn qua đường ống với công ty Gazprom Export LLC của Nga.
Công ty Phần Lan chấm dứt một phần hợp đồng cung cấp khí đốt với Nga ảnh 1(Nguồn: LNG Prime)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 22/5, công ty nhà nước Gasum của Phần Lan đã thông báo chấm dứt hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn qua đường ống với công ty Gazprom Export LLC của Nga. 

Gasum nêu rõ: “Hai công ty đã có những bất đồng đáng kể liên quan một số yêu cầu được đưa ra trên cơ sở hợp đồng.”

Theo công ty, các cuộc đàm phán với Gazprom Export đã kết thúc và hai bên không thu hẹp được khác biệt trong khoảng thời gian do Tòa trọng tài ấn định.

[Lại xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa Nga với Phần Lan và Cộng hòa Séc]

Do vậy, Gasum đã chấm dứt hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên dài hạn với Gazprom Export. Các bên sẽ tiếp tục hoàn thiện nội dung chi tiết chấm dứt hợp đồng.

Công ty Gasum nói rõ rằng việc chấm dứt chỉ áp dụng đối với hợp đồng cung cấp khí đốt qua đường ống. Hợp đồng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn của Gasum với Gazprom Export vẫn còn hiệu lực.

Về phần mình, Gazprom Export xác nhận đã nhận được thông báo của Gasum về việc chấm dứt hợp đồng cung cấp khí đốt, đồng thời cho biết đang xem xét các bước tiếp theo liên quan vấn đề này.

Tháng 5/2022, Gasum đã từ chối các điều khoản của hệ thống thanh toán khí đốt mới của Nga (tự động chuyển đổi thành đồng ruble) và Gazprom đã ngừng cung cấp.

Tháng 11/2022, Tòa trọng tài đã yêu cầu hai bên tiếp tục đàm phán hợp đồng song phương để tháo gỡ vướng mắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục