Cu tri Tay Ban Nha bat dau bo phieu tong tuyen cu thu hai trong nam hinh anh 1Cử tri Tây Ban Nha đi bỏ phiếu bầu Quốc hội. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/11, các điểm bỏ phiếu ở Tây Ban Nha đã bắt đầu mở cửa cho cuộc tổng tuyển cử thứ hai trong vòng 6 tháng qua, cuộc bỏ phiếu được dự báo sẽ gây thêm chia rẽ trong quốc hội trong bối cảnh căng thẳng lên đến đỉnh điểm do sức ép tự việc khu vực Catalonia đòi ly khai.

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Xã hội của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ một lần nữa giành chiến thắng, với nhiều hơn con số 123 nhiều phiếu đã giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 4, nhưng vẫn không chiếm được thế đa số trong nghị viện gồm 350 ghế, trong khi đảng Nhân dân (PP) bảo thủ có thể cũng mạnh hơn. Nhưng đáng chú ý là đảng Vox cực hữu có thể sẽ trở thành chính đảng lớn thứ 3 của quốc gia này.

[Bầu cử tại Tây Ban Nha: Khó có khả năng phá vỡ bế tắc chính trị]

Từ năm 2015, Tây Ban Nha đang nỗ lực để xây dựng các chính phủ ổn định khi các đảng mới nổi lên từ cuộc khủng hoảng tài chính sau nhiều thập kỷ quyền lực được phân chia giữa đảng Xã hội và đảng PP.

Quyền Thủ tướng Sanchez đã kêu gọi cuộc bầu cử này sau khi đảng Xã hội của ông giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tháng 4 nhưng không thể thành lập chính phủ.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Barcelona, ông Sanchez cho biết: "Chỉ có hai lựa chọn: hoặc bỏ phiếu cho đảng Xã hội để chúng tôi thành lập một chính phủ, hoặc bỏ phiếu cho các đảng khác để ngăn cản Tây Ban Nha có một chính phủ tiến bộ."

Các hòm phiếu sẽ mở cửa từ 9 giờ địa phương ngày 10/11 (tức 15 giờ - giờ Hà Nội) đến 20 giờ cùng ngày (tức 2 giờ ngày 11/11 giờ Hà Nội). Kết quả sẽ bắt đầu được công bố từ buổi tối, và dự kiến kiểm phiếu có thể kết thúc lúc nửa đêm.

Cuộc bầu cử trên là cuộc bỏ phiếu thứ 4 trong vòng 4 năm qua. Hơn 92.000 cảnh sát đã được huy động trên khắp Tây Ban Nha để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)