Bau cu tai Tay Ban Nha: Kho co kha nang pha vo be tac chinh tri hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

Kết quả 3 cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 4/11 dự đoán cuộc tổng tuyển cử tại Tây Ban Nha vào tuần tới không chắc có thể phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay do các đảng cánh tả lẫn các đảng cánh hữu đều khó giành được đa số phiếu trong Quốc hội.

Các cuộc thăm dò do NC Report, GAD3 và SigmaDos thực hiện đã dự báo khả năng chiến thắng thuộc về đảng Xã hội, song đảng này khó hội đủ đa số phiếu cần để thành lập chính phủ.

Cụ thể, đảng của Thủ tướng đương nhiệm Pedro Sanchez chỉ có thể giành được khoảng 120 ghế, trong khi đảng cực hữu Vox đang nổi lên và trở thành đảng lớn thứ 3 với dự kiến giành được khoảng 40 ghế trong Quốc hội 350 ghế.

[Tây Ban Nha xác nhận muốn đăng cai Thượng đỉnh COP 25 thay Chile]

Đảng đối lập lớn nhất là đảng Nhân dân trung hữu có thể sẽ nhận được số phiếu bầu tăng vọt nhờ đảng bảo thủ Ciudadanos đang trong tình thế bấp bênh nhất do đảng này dự báo sẽ giành được ít hơn 1/3 số ghế so với mức mà đảng này đạt được trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn hồi tháng Tư năm nay.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, ngày 4/11 là hạn cuối cùng của các cuộc thăm dò dư luận trước thềm tổng tuyển cử. Đây là cuộc bầu cử thứ 4 tại Tây Ban Nha trong 4 năm qua./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)