Cuba: Thông báo của Mỹ nối lại hoàn toàn việc cấp thị thực là tích cực

Trước đó, cùng ngày 21/9, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn công tác xử lý thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana vào đầu năm 2023.
Cuba: Thông báo của Mỹ nối lại hoàn toàn việc cấp thị thực là tích cực ảnh 1Máy bay của Hãng hàng không Mỹ American Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana (Cuba). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã đánh giá quyết định của Mỹ khôi phục hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana là “bước đi tích cực.”

Ông Rodríguez Parrilla một lần nữa khẳng định Cuba duy trì thiện chí tăng cường hiểu biết lẫn nhau với Mỹ, song nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ phải xóa bỏ các yếu tố khuyến khích di cư bất hợp pháp, làm nhiều người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Cuba liệt kê một loạt những yếu tố khuyến khích làn sóng di cư bất hợp pháp, bao gồm việc Mỹ không tuân thủ thỏa thuận cấp ít nhất 20.000 thị thực mỗi năm, áp đặt hạn chế đối với các quốc gia quá cảnh và thắt chặt các biện pháp bao vây cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại.

Ông Rodríguez Parrilla chỉ rõ bao vây cấm vận chính là hành vi chiến tranh kinh tế trong thời bình, gây ra những thiệt hại “không đong đếm được.”

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn công tác xử lý thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana vào đầu năm 2023, bổ sung nhân sự cho cơ quan đại diện ngoại giao của Washington tại đảo quốc Caribe này và đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực đoàn tụ gia đình.

[Mỹ nối lại hoàn toàn dịch vụ cấp thị thực nhập cảnh tại Cuba]

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu năm đã công bố kế hoạch nối lại Chương trình Đoàn tụ Gia đình Cuba (CFRP) song không nêu rõ thời điểm bắt đầu.

Đầu tháng Năm, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba cho biết sẽ ưu tiên những người nộp đơn thuộc diện IR-5, tức là cha hoặc mẹ của công dân Mỹ.

Đây là bước đầu tiên mở đường cho quá trình mở rộng các dịch vụ lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao của Washington tại La Habana sau gần 5 năm tạm ngừng sau cáo buộc về cái gọi là “vụ tấn công bằng sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribe này.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ ước tính có khoảng 22.000 yêu cầu đoàn tụ gia đình với các thủ tục hoàn chỉnh chưa được xử lý trong khoảng thời gian nói trên.

Tháng 9/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tình trạng các nhân viên Đại sứ quán nước này tại La Habana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ mà Washington cho rằng do các cuộc “tấn công bằng sóng âm" gây ra.

Mỹ đã rút phần lớn nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ. Trong 5 năm, người dân Cuba muốn nhập cảnh vào Mỹ buộc phải tới nước thứ ba như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực, điều này khiến gia tăng chi phí và rủi ro.

Nhiều người đã lựa chọn di cư bất hợp pháp và đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng.

Về phần mình, Chính phủ Cuba luôn khẳng định không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào để chứng minh cái gọi là "vụ tấn công bằng sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục