Trong năm 2020, số các vụ cướp biển và cướp có vũ trang ở các vùng biển châu Á đã tăng 17% so với năm 2019, nhiều nhất là ở Eo biển Singapore.

Theo Trung tâm Chia sẻ thông tin (ReCAAP) - một tổ chức quốc tế do Nhật Bản đứng đầu - tổng cộng 97 vụ cướp đã được báo cáo trong năm 2020, trong đó ở Eo biển Singapore có tới 34 vụ.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 15/1, ReCAAP cho biết Eo biển Singapore, một trong những vùng biển nhộn nhịp nhất thế giới, vẫn là khu vực có nguy cơ xảy ra cướp biển cao trong năm 2020, tiếp tục xu hướng trong năm 2019 (ghi nhận 31 vụ việc).

Tiếp đến là các vùng biển thuộc Indonesia với 22 vụ, Philippines ghi nhận 13 vụ, Ấn Độ là 9 vụ... Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các vụ việc vẫn ở mức trung bình.

Theo ông Masafumi Kuroki, Giám đốc điều hành của ReCAAP, “tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng các vụ cướp."

[Cướp biển tấn công tàu ngoài khơi, bắt cóc 2 thành viên thủy thủ đoàn]

Ông nhấn mạnh các quốc gia ven biển không giảm mức độ cảnh giác.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, do Eo biển Singapore nhỏ hẹp nên tàu bè rất khó qua lại với lưu lượng lớn, điều này khiến tàu giảm tốc độ, tạo cơ hội cho cướp biển lên tàu.

Trước đó, trung tuần tháng Chín năm ngoái, Babel Street, công ty phân tích dữ liệu mã nguồn mở có trụ sở tại bang Virginia (Mỹ), cũng công bố báo cáo về tình trạng cướp biển ở các biển châu Á trong 7 tháng đầu năm 2020.

Vào thời điểm đó, Babel Street ghi nhật ít nhất 50 vụ cướp biển, cướp có vũ trang và bắt cóc đòi tiền chuộc đã xảy ra trên các vùng biển của châu Á, phần lớn là tại Biển Sulu và Eo biển Malacca - một trong những tuyến đường hàng hải đông đúc nhất thế giới.

Con số này cao gấp đôi so với những vụ tội phạm được ghi nhận cùng kỳ năm 2019 và là con số cao nhất tính từ năm 2016 trở lại đây.

Theo Babel Street, một nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf tại Philippines và có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện nhiều phi vụ trên.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Biển Sulu và khu vực ven biển ở phía Nam Philippines./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)