Cựu thành viên BTC Olympic Tokyo bị truy tố với tội danh nhận hối lộ

Ngày 9/11, các công tố viên Nhật Bản đã công bố cáo trạng thứ 4 đối với ông Haruyuki Takahashi, một thành viên trong ủy ban tổ chức thế vận hội Olympic Tokyo 2020, với các cáo buộc nhận hối lộ.
Cựu thành viên BTC Olympic Tokyo bị truy tố với tội danh nhận hối lộ ảnh 1Ông Haruyuki Takahashi, thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo, đã bị bắt vì cáo buộc hối lộ. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/11, các công tố viên Nhật Bản đã công bố cáo trạng thứ 4 đối với ông Haruyuki Takahashi, một thành viên trong ủy ban tổ chức thế vận hội Olympic Tokyo 2020, với các cáo buộc nhận hối lộ khoảng 54 triệu yen (370.000 USD) của một công ty quảng cáo lớn và một doanh nghiệp bán linh vật của giải đấu này. 

Trong vụ bê bối lan rộng liên quan Olympic và Paralympic 2020, bản cáo trạng mới nhất bổ sung các cáo buộc đã đưa ra trước đó đối với ông Takahashi, theo đó ông đã nhận hối lộ từ 3 công ty khác để giúp họ được chọn làm nhà tài trợ hoặc đại lý tiếp thị cho sự kiện toàn cầu này. Cho đến nay, các nhà điều tra đã xác định ông Takahashi nhận hối lộ tổng cộng 196 triệu yen (1,35 triệu USD). 

Ông Takahashi bị nghi ngờ đã đòi công ty quảng cáo ADK Holdings Inc. trả cho công ty Dentsu Inc. của ông khoảng 27 triệu yen (185.470 USD) 50 lần từ tháng 11/2017-1/2022 và trả cho một công ty tư vấn khác khoảng 20 triệu yen (gần 140.000 USD) sau khi ADK đề nghị ông vận động Ủy ban Olympic lựa chọn công ty này làm đại lý tiếp thị sự kiện.

Ông Takahashi là cựu giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu Inc - công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản. Các công tố viên cho rằng ông có ảnh hưởng lớn đối với việc lựa chọn các nhà tài trợ và đại lý quảng cáo của họ cho Olympic Tokyo. 

[Nhật Bản bắt giữ một thành viên BTC Olympic Tokyo nghi nhận hối lộ]

Ông Takahashi cũng bị cáo buộc yêu cầu hãng sản xuất đồ chơi nhồi bông Sun Arrow Inc. trả khoảng 7 triệu yen (hơn 48.000 USD) trong giai đoạn từ tháng 10/2018-4/2021 cho cùng công ty tư vấn nói trên sau khi Sun Arrow đề nghị ông hỗ trợ để Ủy ban Olympic cấp phép cho công ty này sản xuất linh vật Olympic.

Cũng trong ngày 9/11, các công tố viên còn truy tố Chủ tịch công ty Sun Arrow, Taiji Sekiguchi, cùng Giám đốc điều hành công ty này, Yoshihiro Sekiguchi.

Ngoài ra, 3 nhân vật khác, trong đó có cựu Chủ tịch ADK Holdings Shinichi Ueno, cũng bị cáo buộc dính líu tới bê bối này. Joji Matsui, cựu giám đốc của công ty tư vấn hiện đã giải thể, cũng bị truy tố với cáo buộc để ông Takahashi lợi dụng công ty này cho việc nhận hối lộ.

Cho đến nay, ông Takahashi đã bị truy tố vì nhận hối lộ khoảng 51 triệu yen từ nhà bán lẻ Aoki Holdings Inc. và khoảng 76 triệu yên từ nhà xuất bản Kadokawa Corp để giúp họ giành được quyền tài trợ cho Olympic. Ngoài ra, ông bị cáo buộc nhận hối lộ khoảng 15 triệu yen của công ty quảng cáo Daiko Advertising Inc./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục