Nhật Bản bắt giữ một thành viên BTC Olympic Tokyo nghi nhận hối lộ

Ông Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, bị bắt với cáo buộc nhận 51 triệu yen từ công ty Aoki Holdings, "ông lớn" trong lĩnh vực thời trang công sở và là một nhà tài trợ chính thức cho Olympic Tokyo 2020.
Nhật Bản bắt giữ một thành viên BTC Olympic Tokyo nghi nhận hối lộ ảnh 1Ông Haruyuki Takahashi, thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo, đã bị bắt vì cáo buộc hối lộ. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/8, các công tố viên Nhật Bản đã bắt giữ ông Haruyuki Takahashi - từng là thành viên trong Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 - do bị tình nghi nhận hối lộ.

Theo Văn phòng Công tố Tokyo, ông Takahashi, 78 tuổi, bị bắt với cáo buộc nhận 51 triệu yen (380.000 USD) từ công ty Aoki Holdings, "ông lớn" trong lĩnh vực thời trang công sở và là một nhà tài trợ chính thức cho Olympic Tokyo 2020.

Ngoài ông Takahashi, các công tố viên cũng bắt giữ cựu Chủ tịch Aoki, ông Hironori Aoki, và 2 người khác dính líu tới vụ bê bối.

[Một thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo bị nghi ngờ nhận hối lộ]

Các công tố viên cho biết ông Takahashi đã nhận hối lộ hơn 50 lần trong thời gian từ tháng 10/2017-3/2022 để giúp Aoki được ưu tiên trong quá trình chọn nhà tài trợ.

Tháng 10/2018, Aoki đã trở thành nhà tài trợ chính thức cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020, theo đó, công ty này được phép sử dụng biểu tượng của các sự kiện thể thao trong hoạt động kinh doanh, cũng như bán các sản phẩm được cấp phép chính thức, trong đó có những bộ quần áo in biểu tượng Olympic và Paralympic 2020.

Các đối tượng trên bị bắt giữ sau khi các nhân viên điều tra viên lục soát nhà riêng của ông Takahashi tại thủ đô Tokyo, nhà của cựu Chủ tịch Aoki cũng như văn phòng của Uỷ ban tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 được thành lập vào tháng 1/2014 và ông Takahashi trở thành một thành viên trong ủy ban tổ chức sự kiện này vào tháng 6/2014. Ủy ban này đã giải thể vào tháng Sáu năm nay.

Ông Takahashi là cựu Giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu - công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục