Cuu Thu tuong dau tien cua Malaysia Najib Razak phai hau toa hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới phiên tòa ở Kuala Lumpur ngày 28/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, ông Najib Razak đã trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia phải ra hầu tòa, đối mặt với những cáo buộc liên quan đến công ty SRC International - chi nhánh của Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur, ông Najib đã đọc bản tường trình dài 243 trang liên quan SRC International cũng như 1MDB.

Trong bản tường trình, cựu Thủ tướng cho rằng doanh nhân Low Taek Jho, hay còn gọi là Jho Low, hiện đang bỏ trốn, là người có ảnh hưởng và có mối quan hệ có thể giúp 1MDB đầu tư thuận lợi tại Trung Đông.

Theo ông Najib, doanh nhân Jho Low là “người thân quen" của Tiểu vương bang Terengganu, ông Tuanku Mizan Zainal Abidin vào thời điểm Terengganu Investment Agency Bhd (TIA) - tiền thân của 1MDB - được thành lập năm 2008.

Tiểu vương Mizan Zainal là Chủ tịch Ban cố vấn của TIA và ông Jho Low là người được chọn làm cố vấn cho Tiểu vương này.

Ông Najib cho biết TIA được chính quyền bang Terengganu, công ty Menteri Besar Terengganu Incorporated (MBTI) và Tiểu vương Mizan Zainal quyết định thành lập với số vốn 11 tỷ ringgit (khoảng 3 tỷ USD thời điểm 2008); trong đó 6 tỷ ringgit đến từ nguồn lợi tức khai thác dầu mỏ của bang này, 5 tỷ ringgit còn lại được huy động qua trái phiếu dưới sự bảo lãnh của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, giữa chính quyền bang Terengganu và công ty MBTI đã xảy ra bất đồng về những điều khoản liên quan đến số tiền huy động qua trái phiếu nói trên, mặc dù số trái phiếu này đã được phát hành.

Ông Najib cũng cho biết vào tháng 8/2009, chính phủ liên bang dưới thời ông làm Thủ tướng đã quyết định tiếp quản TIA trong bối cảnh Tiểu vương Mizan Zainal khi đó đã là Quốc vương Malaysia.

Cựu Thủ tướng Najib Razak, 66 tuổi, đang phải đối mặt với 7 cáo buộc; trong đó có 3 cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, 1 cáo buộc lạm dụng quyền hạn và 3 cáo buộc rửa tiền liên quan đến số tiền 42 triệu ringgit (10 triệu USD) từ SRC International.

Ngày 11/11 vừa qua, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã ra phán quyết cựu Thủ tướng Najib Razak phải đối mặt với vụ xét xử liên quan cáo buộc ông biển thủ 42 triệu ringgit từ SRC International, sau khi khẳng định phía công tố đã đưa ra bằng chứng xác thực để buộc tội cựu Thủ tướng./.

Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)