Cyprus, Hy Lạp và Ai Cập chuẩn bị cho tập trận chung Medusa 2020

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Đông Địa Trung Hải khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hoạt động thăm dò, tìm kiếm khí đốt tại khu vực tranh chấp với Hy Lạp và Cyprus.
Cyprus, Hy Lạp và Ai Cập chuẩn bị cho tập trận chung Medusa 2020 ảnh 1Không quân Hy Lạp trong cuộc tập trận gần đảo Crete hồi tháng 9/2020. (Ảnh: AP)

Ngày 28/11, Bộ Quốc phòng Cyprus cho biết nước này cùng Hy Lạp và Ai Cập sẽ tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Medusa 2020 từ ngày 30/11 đến ngày 6/12 tới.

Theo Bộ Quốc phòng Cyprus, cuộc tập trận sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn như tìm kiếm và cứu nạn, tác chiến mạng, thực hành cơ động đội hình trên biển.

Cuộc tập trận Medusa hình thành từ năm 2017, là một phần trong hợp tác ba bên giữa Cyprus, Hy Lạp và Ai Cập trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Năm nay, các lực lượng từ Pháp và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận.

Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Đông Địa Trung Hải liên quan việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hoạt động thăm dò, tìm kiếm khí đốt tại khu vực tranh chấp với Hy Lạp và Cyprus.

[Ai Cập, Hy Lạp, Cyprus thống nhất lập trường về Đông Địa Trung Hải]

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Dimitrios Papadimoulis đã kêu gọi EU nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn Ankara gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực.

Theo ông Papadimoulis, các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu lực từ lâu nhưng phía Ankara không những phớt lờ các cảnh báo trước đó mà còn tiếp tục chính sách khiêu khích đơn phương, chống lại các nước thành viên EU như Hy Lạp và Cyprus, đồng thời có những hành vi "vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền lãnh thổ gây nguy hại cho hòa bình và ổn định của khu vực."./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục