Nhiều hộ dân tại tỉnh Đắk Nông đã thu hái càphê với tỷ lệ quả xanh còn cao và do thiếu sân phơi nên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Tình trạng này diễn ra là do càphê chín không đều, tâm lý giải quyết mùa màng trước mùa Noel của các hộ dân theo đạo công giáo và giá nhân công cao trong vụ mùa. Vì vậy, phần lớn các hộ nông dân đã hái càphê có tỷ lệ quả chín đỏ dưới 50%, một số hộ thu hái quả xanh chiếm tỷ lệ từ 65-70%.
Ngoài ra, một số hộ có diện tích càphê nhiều, nhưng lao động thiếu nên phải vừa thu hái cả quả chín và quả xanh để vừa bảo vệ được sản phẩm không bị mất trộm, vừa tiết kiệm công lao động.
Đắk Nông có diện tích càphê trên 120.000ha, đã thu hoạch được trên 2/3 lượng sản phẩm càphê quả tươi; một số địa bàn càphê chín sớm, bà con nông dân đã hái gần 80-90% lượng càphê. Dự kiến, năng suất càphê trong tỉnh niên vụ 2013-2014 đạt từ 1,5-2,5 tấn nhân/ha.
Hiện nay, các hộ nông dân trong tỉnh chỉ chú trọng mở rộng vườn càphê, nhưng ít đầu tư làm sân phơi, nhà kho và xây dựng cơ sở chế biến nhỏ.
Trong mùa thu hoạch, nhiều hộ dân thiếu sân gạch, đã phải đưa càphê quả tươi phơi trên sân đất, phơi trên nền đường. Điều này dẫn đến càphê dễ bị lẫn tạp chất và hấp thụ mùi đất mùn, ảnh hưởng đến chất lượng hạt thành phẩm. Một số ít hộ dân sau khi thu hoạch đã đưa quả càphê xát tươi rồi đem phơi sản phẩm được khô nhanh, nhưng do bảo quản chưa tốt, nên chất lượng chưa được cải thiện.
Năm nay, giá càphê hạ thấp, có thời điểm thấp nhất trong nhiều năm qua, trong khi đó càphê mất mùa do mùa mưa năm trước kết thúc sớm, mùa khô kéo dài, gây thiếu hụt nước tưới. Tuy nhiên giá nhân công lại tăng cao, hiện nay công thu hái từ 150.000-180.000 đồng/người/ngày cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của các hộ dân trồng càphê.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông khuyến cáo, để nâng cao chất lượng sản phẩm càphê, người sản xuất cần phải đầu tư chăm bón hợp lý để càphê chín đều và chín tập trung. Trong mùa thu hoạch phải thu hái càphê với tỷ lệ quả chín cao và hạn chế việc thu hái quả xanh, điều này giúp giá bán sản phẩm của bà con cao hơn giá chung của thị trường (càphê sạch).
Sau thu hoạch cần tập trung xử lý tốt các khâu phơi sấy, chế biến và bảo quản sản phẩm nhằm bảo đảm chất lượng tốt phục vụ yêu cầu xuất khẩu và tiêu dùng./.