Đảng cầm quyền Hàn giảm số ứng cử viên tổng thống xuống còn 6 người

Sau 11 vòng bỏ phiếu khu vực ( bắt đầu ở Trung Daejeon và kết thúc tại Seoul ngày 5/9) Đảng Dân chủ dự kiến sẽ chọn ra ứng cử viên cuối cùng để tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/3/2022.
Đảng cầm quyền Hàn giảm số ứng cử viên tổng thống xuống còn 6 người ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Hàn Quốc ngày 11/7 đã thu hẹp đội hình ứng cử viên tổng thống xuống còn 6 người trong cuộc bầu chọn sơ bộ đầu tiên của đảng để chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Đảng Dân chủ tuyên bố 6 nhân vật còn lại là Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung, cựu Chủ tịch DP Lee Nak-yon, cựu Thủ tướng Chung Sye-kyun và cựu Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae và 2 người chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu chọn sơ bộ đầu tiên. Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon Choi Moon-soon và Tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong Yang Seung-jo đã bị loại.

Sau 11 vòng bỏ phiếu khu vực (bắt đầu ở thành phố miền Trung Daejeon và tỉnh Nam Chungcheong ngày 7/8 và kết thúc tại Seoul vào ngày 5/9), Đảng Dân chủ dự kiến sẽ chọn ra ứng cử viên cuối cùng để tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/3/2022.

[Hàn Quốc: Cựu Thủ tướng Lee Nak-yon tuyên bố tranh cử tổng thống]

Tuy nhiên, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn một nửa số phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử sơ bộ, Đảng Dân chủ sẽ chọn người chiến thắng qua cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 10/9 tới.

Hiện tại, Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung đang có được vị trí dẫn đầu vững chắc so với các ứng cử viên tổng thống khác trong nội bộ Đảng Dân chủ, song một số ứng cử viên, trong đó có ông Chung Sye-kyun và ông Lee Nak-yon, đã gợi ý về một liên minh tiềm năng để vượt xa Thống đốc tỉnh Gyeonggi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục