Đề nghị các nước hỗ trợ nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Phát biểu tại hội nghị, ông Suh Wook nêu rõ: "Nếu không có một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, sẽ không có hòa bình ở toàn Đông Bắc Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương."
Đề nghị các nước hỗ trợ nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook ngày 16/6 đã thảo luận về tình hình an ninh toàn cầu với những người đồng cấp từ các nước trong khu vực và kêu gọi tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ông Suh Wook đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các quan chức quốc phòng hàng đầu từ 10 quốc gia Đông Nam Á và 8 quốc gia đối tác gồm Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Suh Wook nêu rõ: "Nếu không có một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, sẽ không có hòa bình ở toàn Đông Bắc Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

[Hàn Quốc khẳng định nỗ lực hướng tới cải thiện quan hệ với Nhật Bản]

Sau đó, ông đề nghị các quốc gia tham dự Hội nghị tiếp tục ủng hộ, nhấn mạnh quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên trong khi duy trì tư thế sẵn sàng phòng thủ với Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác đa phương, bởi cuộc cạnh tranh chiến lược đang trở nên gay gắt và có "khả năng xảy ra các cuộc đụng độ tình cờ liên quan đến lợi ích địa chính trị của các quốc gia."

Về phần mình, bộ trưởng quốc phòng các nước tham gia Hội nghị chia sẻ sự cần thiết của tinh thần liên kết và hợp tác để vượt qua các mối đe dọa an ninh chung, như dịch COVID-19 và cam kết nỗ lực chung.

Sau cuộc gặp, ông Suh đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath và ký bản ghi nhớ về tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục