Dịch COVID-19: Đức khẳng định công dụng của vaccine AstraZeneca

Viện Paul Ehrlich của Đức khẳng định cho tới nay không có bằng chứng cho thấy ca tử vong ở Đan Mạch có liên quan đến vaccine của AstraZeneca nên sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vaccine này.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Nước Đức sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID19 của hãng AstraZeneca do chưa có bằng chứng rõ rệt nào về các phản ứng phụ nghiêm trọng từ việc tiêm phòng loại vaccine này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Viện Paul Ehrlich (PEI) - cơ quan chuyên trách phê duyệt vaccine của Đức - tối 11/3 khẳng định cho tới nay không có bằng chứng cho thấy ca tử vong ở Đan Mạch có liên quan đến vaccine của AstraZeneca.

PEI cho biết, với những kết quả kiểm tra sơ bộ, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã tái khẳng định những đách giá tích cực đối với loại vaccine này.

Việc có 30 người gặp sự cố về huyết khối gây tắc mạch trong số gần 5 triệu người được tiêm vaccine của AstraZeneca chỉ tương đương với tỷ lệ ghi nhận trong dân số khi họ không được tiêm chủng.

[Tây Ban Nha vẫn tiếp tục sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca]

EMA còn nêu rõ lợi ích của vaccine vẫn cao hơn những nguy cơ mà vaccine có thể đem lại và vaccine vẫn có thể được sử dụng trong thời gian tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra liên quan.

Đây cũng là quan điểm của Viện Paul Ehrlich khi cơ quan này đánh giá lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn những rủi ro đã biết trong các trường hợp được báo cáo.

Tính đến ngày 26/2, Đức đã có 363.645 người được chủng ngừa bằng vaccine của AstraZeneca, 5,4 triệu người được chủng ngừa bằng vaccine của BioNTech/Pfizer và 168.189 nugười chủng ngừa bằng vaccine của Moderna.

Đức đưa ra tuyên bố trên sau khi có một số nước trong khu vực như Đan Mạch, Na Uy và Iceland báo cáo về một số trường hợp bị rối loạn đông máu sau khi được tiêm phòng vaccine.

Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 13.928 ca nhiễm mới và 310 ca tử vong. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở Đức là 128.300 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục