Dich COVID-19: Phap tai phong toa mot phan lanh tho tu dem 19/3 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 lên xe cứu thương tại Angers, Pháp ngày 15/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn lời của Thủ tướng nước này Jean Castex tối 18/3 thông báo sẽ đưa 16 tỉnh của Pháp vào diện phong tỏa toàn bộ lần thứ 3, bắt đầu từ nửa đêm 19/3 và kéo dài ít nhất 4 tuần.

16 tỉnh này bao gồm thủ đô Paris, 7 tỉnh vệ tinh thuộc các vùng Île-de-France, 5 tỉnh thuộc vùng Hauts-de France, tỉnh Eure và Seine-Maritimes (vùng Normandie) và tỉnh Alpes-Maritimes (vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur).

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Castex nhấn mạnh cần phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội để chặn đà lây lan nhanh chóng của virus và các biến thể của virus SARS-CoV-2 vốn đang khiến số ca nhiễm mới không ngừng tăng lên, đẩy nhiều bệnh viện bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải.

[Thủ tướng Anh, Pháp sẵn sàng tiêm vaccine của AstraZeneca]

Cũng theo ông Castex, lệnh phong tỏa cuối tuần đang được áp dụng tại một số địa phương không đủ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại 16 tỉnh bị tái phong tỏa toàn phần, chỉ những cửa hàng cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu mới được phép mở cửa. Các trường phổ thông vẫn hoạt động bình thường nhưng các trường đại học phải duy trì dạy trực tuyến như trước.

Trong thời gian phong tỏa, người dân có thể ra ngoài không giới hạn thời gian nhưng chỉ trong bán kính 10km từ nhà riêng.

Việc di chuyển giữa các vùng bị cấm hoàn toàn, ngoại trừ  vì công việc và những lý do đặc biệt khác.

Thủ tướng Castex cảnh báo nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện, chính phủ sẽ mở rộng phạm vi phong tỏa sang các tỉnh còn lại.

Ngoài việc phong tỏa 16 tỉnh, chính phủ Pháp cũng quyết định vẫn duy trì giờ giới nghiêm nhưng lùi đến 19 giờ hằng ngày, muộn hơn một giờ so với quy định trước đó, vì châu Âu sắp chuyển sang giờ mùa Hè.

Liên quan đến việc sử dụng vaccine AstraZeneca/Oxfort, sau khi có kết luận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) về độ an toàn của vaccine này, Thủ tướng Castex quyết định sẽ cho nối lại hoạt động tiêm chủng từ chiều 19/3, sau 3 ngày tạm dừng.

Ông cũng cho biết sẽ đi tiêm phòng vaccine này để chứng tỏ niềm tin của mình.

Cho đến nay, Pháp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine cho hơn 5,74 triệu dân. Gần 45% số người trên 75 tuổi đã được tiêm mũi đầu tiên.

Pháp đặt kế hoạch sẽ tiêm chủng cho ít nhất 10 triệu người già và người trên 50 tuổi có bệnh nền vào giữa tháng Tư; tiêm cho ít nhất 20 triệu người hoặc toàn bộ người tình nguyện trên 50 tuổi vào giữa tháng Năm; và tiêm ít nhất 30 triệu người hoặc 2/3 dân số trên 18 tuổi vào giữa tháng Sáu./.


Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)