Dien Kremlin len an quyet dinh loai VDV Nga khoi Paralympic mua Dong hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 2/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên án quyết định của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cấm vận động viên Nga tham gia Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, dự kiến khởi tranh từ ngày 4-13/3.

IPC đã đưa ra quyết định trên trước đó cùng ngày và có hiệu lực ngay lập tức. Ban đầu, IPC dự kiến cho phép các vận động viên Nga và Belarus được tham dự Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 với tư cách đoàn thể thao trung lập, không được sử dụng cờ và các biểu tượng quốc gia khác.

Tuy nhiên, sau đó IPC đã thay đổi quyết định do những diễn biến phức tạp trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Nga kịch liệt lên án IPC về quyết định này."

Đây là một trong một loạt các lệnh cấm được đưa ra đối với các vận động viên của Nga tại nhiều sự kiện thể thao quốc tế khác nhau sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Donbass (miền Đông Ukraine).

[IPC không cho phép Nga, Belarus tham gia Paralympic mùa Đông 2022]

Cùng ngày, lễ rước đuốc Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 được tổ chức tại Công viên Rừng Olympic Bắc Kinh, với sự tham gia của Phó Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Duane Kale và hai vận động viên.

Để thực hiện lời hứa của ban tổ chức rằng Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ tuyệt vời không kém Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, lễ rước đuốc này đã được tổ chức theo kịch bản của lễ rước đuốc trước đó tại Thế vận hội mùa Đông với tổng chiều dài rước 3km.

Phó Chủ tịch Kale đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà với các địa điểm thi đấu hoàn hảo đối với các vận động viên khuyết tật.

Ông nhấn mạnh: "Đối với chúng tôi, thể thao không chỉ đơn thuần là sự biểu diễn của các vận động viên. Đó còn là giới thiệu với thế giới những gì mà các vận động viên khuyết tật có thể làm được..."

Theo ông, Paralympic đã giúp định hình xã hội và làm thay đổi nhận thức của người khuyết tật cũng như cách họ có thể hòa nhập hơn, tham gia và cách họ có thể đóng góp vào xã hội.

Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 là sự kiện thể thao đa môn dành cho các vận động viên khuyết tật được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, cùng với thành phố Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc lân cận.

Sự kiện diễn ra từ ngày 4/3 đến ngày 13/3. Đây là lần đầu tiên Thế vận hội mùa Đông được tổ chức ở Trung Quốc.

Bắc Kinh là thành phố thứ ba của châu Á đăng cai sự kiện này, sau hai thành phố Nagano (Nhật Bản) và Pyeongchang (Hàn Quốc)./.

Bích Liên-Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)