Điện tăng, thanh long trái vụ rớt giá, nhà vườn gặp nhiều khó khăn

mấy ngày qua, giá thanh long liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg với quả ruột trắng loại 1 và từ 35.000 đồng/kg xuống còn 26.000-28.000 đồng/kg với quả ruột đỏ loại 1.
Điện tăng, thanh long trái vụ rớt giá, nhà vườn gặp nhiều khó khăn ảnh 1Người trồng thanh long ở Bình Thuận thay đèn sợi đốt bằng đèn compact để giảm giá thành và tiết kiệm điện. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Hiện đang là thời điểm nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu trồng thanh long trái vụ (chong đèn).

Tuy nhiên, mấy ngày qua, giá thanh long liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg với quả ruột trắng loại 1 và từ 35.000 đồng/kg xuống còn 26.000-28.000 đồng/kg với quả ruột đỏ loại 1.

Giá thanh long giảm cùng với giá điện tăng khiến canh tác thanh long trái mùa không còn hiệu quả như trước.

Nhà vườn canh tác thanh long trái vụ vào mùa nắng, bắt đầu từ tháng 10 dương lịch đến tháng 4 năm sau. Do không phải vụ thuận nên phải thắp điện (chong đèn) cho thanh long ra trái.

[Thanh long Tiền Giang rớt giá, thương lái từ chối mua thanh long trắng]

Bưng Riềng và Bông Trang là hai xã thuộc huyện Xuyên Mộc có diện tích trồng thanh long lớn nhất tỉnh với trên 400ha. Nếu trước đây người dân chỉ biết trồng thanh long thuận vụ thì những năm gần đây các nhà vườn đã áp dụng các kỹ thuật để xử lý thanh long ra hoa trái vụ. Mặc dù, thời tiết không thuận lợi, chi phí tăng nhưng thanh long trái vụ lại có giá nên lợi nhuận thu về cao hơn từ 40-50% so với vụ thuận.

Ông Nguyễn Bá Trực (xã Bông Trang) có trên 10 năm kinh nghiệm trồng thanh long cho biết, 1ha chính vụ có năng suất khoảng 6 tấn thì trái vụ lên đến 16 tấn. Trong khi đó, giá thu mua thanh long trái vụ luôn cao gần gấp đôi vụ chính.

Với giá bán bình quân 12.000 đồng/kg thì 1ha cho lợi nhuận trên 120 triệu đồng. Năng suất cao, sản lượng nhiều nhưng do thị trường Trung Quốc vẫn tiêu thụ được nên hầu như mùa này không bị ế ẩm. Chính vì vậy, 5 năm trở lại đây, ông bắt đầu chuyển sang trồng trái vụ. Với 7.000m2 trồng thanh long, mỗi mùa nghịch, ông lãi gần 90 triệu đồng.

Do thanh long trái vụ phải sử dụng điện để chong đèn nhiều nên chi phí thường tăng cao. Vì vậy, giá thanh long lên xuống đều ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà vườn.

Trong khi đó, từ ngày 20/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chính thức tăng giá điện thêm 8,36% với giá bán lẻ điện bình quân 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Giá bán điện thương phẩm bình quân hiện tại là 1.720 đồng/kWh, cao hơn giá bán lẻ bình quân hiện hành 143,79 đồng/kWh. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng ban hành bảng giá bán điện cho các nhóm khách hàng với giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc, theo cách tính lũy tiến. Với lần tăng giá này, chi phí cho mỗi vụ thanh long đội lên đáng kể. Thế nhưng, giá thanh long lại đang giảm khiến nhà vườn gặp nhiều khó khăn.

Gia đình anh Trần Huy Liệu, ở ấp Trang Định, xã Bông Trang có 2.000m2 đất trồng 260 trụ thanh long ruột đỏ đang vào năm thứ 3 cho thu hoạch. Anh Liệu cho biết thường mỗi vụ chong đèn, thanh long ra được ba lứa trái, trung bình 260 trụ cho thu hoạch khoảng 2 tấn. Nếu như cách nay một tháng, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg, anh Liệu thu về 60 triệu đồng, trừ các chi phí vẫn lãi 45 triệu đồng/lứa.

Theo tính toán, mỗi lứa thanh long chong đèn, anh mất khoảng 5 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên, nghịch cảnh điện tăng, thanh long rớt giá như hiện nay thì lợi nhuận đang giảm đáng kể.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Sáu, cũng ở ấp Trang Định có 2ha thanh long ruột trắng và đỏ. Hiện vườn thanh long của chị Sáu đang chong đèn cho trái. Nhưng giá điện tăng cao khiến chị không khỏi lo lắng bởi hiện tại thương lái thu mua thanh long với giá thấp hơn rất nhiều so với các lứa trước. Lứa thanh long vừa rồi, chị thu được gần 3 tấn trái.

Với giá bán như hiện nay, sau khi trừ các chi phí khác, chị chỉ thu về khoảng 40 triệu đồng. Điện tăng giá vào đúng thời điểm chị chong đèn cho lứa sau nên lợi nhuận từ vụ thanh long chắc chắn sẽ giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục