Dong USD rot gia, chung khoan chau A khoi sac sau cuoc hop cua Fed hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC.com)

Trong phiên giao dịch ngày 20/6, các thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương, Fed) cho biết sẽ sớm cắt giảm lãi suất, cùng với đó là những thông tin tích cực về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Khép lại phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,6% lên 21.462,86 khi giới đầu tư không mấy bị tác động bởi đồng yen mạnh hơn.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong cũng ghi thêm 1,3% lên 28.550,43 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 2,4% và chốt phiên với 2.987,12 điểm.

Sắc xanh cũng được ghi nhận tại nhiều thị trường khác trong khu vực như Sydney, Singapore và Manila.

Ngày 19/6 (theo giờ Mỹ), Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,25-2,5%, đồng thời cho biết sẽ cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới nếu “thể trạng” của kinh tế Mỹ có dấu hiệu xấu đi.

[Chờ đợi thông tin từ Fed, chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm]

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed cho biết họ sẽ theo dõi diễn biến tình hình kinh tế của Mỹ trong thời gian tới và sẽ có các bước đi phù hợp.

Thông tin về chính sách của Fed đã khiến “đồng bạc xanh” rớt giá so với một loạt đồng tiền khác. Giá đồng USD cũng đi xuống so với đồng euro và đồng bảng Anh, dù hai đồng tiền này đều đang phải chịu áp lực do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát đi tín hiệu về khả năng cắt giảm lãi suất cũng như những bất ổn xung quanh việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Những động thái của Fed đã làm gia tăng tâm lý lạc quan cho giới đầu tư chứng khoán toàn cầu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Osaka vào tuần tới bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cũng trong phiên này, tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng tới 9,49 điểm lên mức 959,18 điểm tại thời điểm chốt phiên. Khối lượng giao dịch đạt trên 185 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 4.411 tỷ đồng. Toàn sàn có 184 mã tăng giá, 52 mã đứng giá và 119 mã giảm giá.

HNX-Index cũng tăng 1,29 điểm lên 105,06 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 29,4 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 373 tỷ đồng. Toàn sàn có 72 mã tăng giá, 58 mã đứng giá và 69 mã giảm giá./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)