Du lịch phục hồi, kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 4% trong năm nay

Sự phục hồi kinh tế của Thái Lan được coi là chậm hơn so với các nước Đông Nam Á khác, với ngành du lịch quan trọng mới bắt đầu phục hồi vào năm ngoái với 11,15 triệu lượt khách du lịch nước ngoài.
Du lịch phục hồi, kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 4% trong năm nay ảnh 1Diễu hành trong lễ hội Songkran ở Ayutthaya, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow ngày 1/2 cho biết kinh tế nước này có thể tăng trưởng tới 4% trong năm nay, là tốc độ nhanh nhất trong 5 năm, nhờ sự phục hồi của ngành du lịch và tiêu dùng trong nước.

Phát biểu tại một hội thảo, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế của Thái Lan cũng cho rằng các khoản đầu tư mới dự kiến sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

“Nền kinh tế năm nay chắc chắn sẽ tốt hơn năm ngoái bất chấp một số tác động từ giá năng lượng," ông Supattanapong nói, đồng thời khẳng định tình hình kinh tế đang phục hồi và sẽ sớm trở lại bình thường.

[Xuất khẩu gạo Thái Lan vượt mục tiêu đề ra trong năm 2022]

Sự phục hồi kinh tế của Thái Lan được coi là chậm hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác, với ngành du lịch quan trọng mới bắt đầu phục hồi vào năm ngoái với 11,15 triệu lượt khách du lịch nước ngoài.

Tuần trước, Bộ Tài chính Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 3,8%,  nhưng cắt giảm ước tính tăng trưởng năm 2022 từ 3,4% xuống 3,0% do xuất khẩu suy yếu.

Số liệu chính thức về tăng trưởng GDP năm 2022 của Thái Lan sẽ được chính phủ công bố vào ngày 17/2 tới.

Trong khi đó, Ủy ban thường trực hỗn hợp về Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng (JSCCIB) của Thái Lan cùng ngày 1/2 cho biết nền kinh tế Xứ sở chùa Vàng dự kiến vẫn tăng trưởng 3,0% đến 3,5% trong năm nay, không thay đổi so với dự báo trước đó, do du lịch tăng nhưng xuất khẩu chậm lại.

Ủy ban có đại diện từ các ngành công nghiệp, ngân hàng và thương mại này cho biết đồng baht mạnh và suy thoái toàn cầu tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu. JSCCIB ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2022 là 3,2%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục