Duc: Ba Franziska Giffey tro thanh nu thi truong dau tien cua Berlin hinh anh 1Tân Thị trưởng Berlin Franziska Giffey phát biểu tại Tòa Thị chính ở Berlin, Đức ngày 21/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Nghị viện bang Berlin (Đức) đã bầu chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Franziska Giffey làm tân Thị trưởng thành phố Berlin.

Bà Giffey là nữ Thị trưởng đầu tiên của Berlin kể từ khi nước Đức tái thống nhất và được bầu ngay sau khi liên minh cầm quyền gồm 3 đảng SPD, đảng Xanh và đảng Cánh tả (Đỏ-Xanh-Đỏ) ký thỏa thuận liên minh cầm quyền tại bang Berlin.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, gần 3 tháng sau cuộc bầu cử nghị viện, bang Berlin đã có chính quyền mới, trong đó bà Giffey, được bầu thay người tiền nhiệm Michael Müller.

[Bộ trưởng Gia đình Đức từ chức do cáo buộc đạo văn luận án tiến sỹ]

Ông Muller không tranh cử sau 7 năm làm thị trưởng và đã chuyển lên Quốc hội liên bang Đức. Kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Giffey đã giành được 84 phiếu thuận, 52 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Liên minh cầm quyền Đỏ-Xanh-Đỏ ở Nghị viện Berlin chiếm tổng số 92 ghế nghị viện bang, trong khi bà Giffey chỉ cần 74/147 phiếu là có thể thắng cử.

Bà Giffey, sinh năm 1978, là một người xuất thân từ Đông Đức. Chỉ trong vòng vài năm, bà đã thăng tiến từ Phòng giáo dục quận Neukölln ở Berlin lên Quận trưởng, sau đó là Bộ trưởng Gia đình liên bang Đức.

Vào tháng Năm, bà Giffey từ chức bộ trưởng sau nghi án đạo văn khiến bà mất bằng tiến sỹ. Không lâu trước khi bà Giffey được bầu, 3 đảng SPD, đảng Xanh và đảng Cánh tả đã ký thỏa thuận liên minh dài 150 trang tiếp tục cầm quyền ở Berlin kể từ năm 2016./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)