Đức cảnh báo nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 quay trở lại

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết hiện virus vẫn rất nguy hiểm và dịch bệnh còn kéo dài, sẽ có rất nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 trở lại vào mùa Thu này, nhưng nước Đức đã chuẩn bị tốt.
Đức cảnh báo nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 quay trở lại ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Đức kêu gọi những nhóm người có nguy cơ cao nên tiếp tục tiêm vaccine COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu ngày 18/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach cảnh báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 có thể quay trở lại.

Bộ trưởng Lauterbach cho biết hiện virus vẫn rất nguy hiểm và dịch bệnh còn kéo dài. Theo ông, sẽ có rất nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 trở lại vào mùa Thu này, nhưng nước Đức đã chuẩn bị tốt.

Ông cũng cho rằng tất cả những người có yếu tố rủi ro nên tự bảo vệ mình một cách tốt nhất có thể.

Trong bối cảnh hiện tại, Bộ trưởng Lauterbach cho biết tiêm chủng cho những nhóm người có nguy cơ cao và sử dụng khẩu trang trong phòng kín, đông người vẫn là những biện pháp bảo vệ quan trọng.

Ông kêu gọi những nhóm người có nguy cơ cao nên tiếp tục tiêm vaccine COVID-19.

Trước đó, ngày 13/9, Viện Robert Koch (RKI) thông báo một Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên BA.2.86 đã được phát hiện lần đầu tiên ở Đức.

Trong báo cáo hàng tuần, RKI cho biết Biến thể, còn có tên gọi là Pirola, đã được ghi nhận trong tuần tính đến ngày 27/8.

[Đức lần đầu phát hiện biến thể BA.2.86 của virus SARS-CoV-2]

Cho đến nay, Biến thể BA.2.86 đã được phát hiện ở một số quốc gia, trong đó có Đan Mạch, Mỹ, Anh và Israel. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã coi BA.2.86 là 1 trong 7 biến thể đang được giám sát ở cấp thấp nhất trong hệ thống theo dõi 3 cấp của cơ quan Liên hợp quốc.

Các chuyên gia cho rằng BA.2.86 đáng chú ý bởi có nhiều điểm khác biệt so với các biến thể trước, có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch kể cả ở người đã tiêm phòng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Biến thể BA.2.86 có khả năng lây nhiễm cao hơn ở những người đã từng mắc COVID-19 hoặc những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. WHO cho biết số liệu thống kê sơ bộ cho thấy các loại vaccine sẽ vẫn có tác dụng bảo vệ trước biến thể mới này.

Tuần trước, tại một cuộc họp báo trực tuyến, WHO cũng đã cảnh báo về “các xu hướng đáng lo ngại của COVID-19 trước mùa Đông ở Bán cầu Bắc."

Theo WHO, một Biến thể mới có tên là EG.5, còn gọi là Eris, đang gia tăng trên toàn cầu. WHO đã phân loại đây là “Biến thể đáng quan tâm," cao hơn Biến thể BA.2.86 một cấp, nhưng chưa phải là biến thể đáng lo ngại.

Số liệu về tình hình dịch COVID-19 hiện còn hạn chế do nhiều quốc gia đã ngừng thông báo về số ca tử vong và nhập viện. Các chuyên gia cảnh báo các quốc gia nên tiếp tục báo cáo số liệu thống kê liên quan đến COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục