Đức kêu gọi các nước thành viên EU chia sẻ gánh nặng hỗ trợ Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner khẳng định việc nước này hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine không có nghĩa là các cường quốc khác tại châu Âu sẽ đóng góp ít hơn trong vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner trong cuộc họp báo tại Berlin, ngày 15/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner trong cuộc họp báo tại Berlin, ngày 15/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Đức đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chia sẻ gánh nặng hỗ trợ Ukraine, đồng thời kêu gọi EU đoàn kết hơn nữa để ứng phó thách thức.

Phát biểu tại một sự kiện, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner khẳng định việc nước này hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine không có nghĩa là các cường quốc khác tại châu Âu sẽ đóng góp ít hơn trong vấn đề này.

Ông Lindner cho rằng giờ lúc để cho thấy rằng EU là một cộng đồng của những giá trị đoàn kết với nhau trong thời điểm nhiều thách thức hiện nay.

Hiện EU là bên viện trợ quân sự chính cho Ukraine với số vũ khí và trang thiết bị có trị giá lên tới 25 tỷ euro.

Tháng 11 năm ngoái, liên minh cầm quyền tại Đức của Thủ tướng Olaf Scholz cũng đã nhất trí trên nguyên tắc về việc tăng gấp đôi số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm 2024, lên 8 tỷ euro.

Liên quan tới vấn đề kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Đức bày tỏ quan ngại trước những bình luận tiêu cực về kinh tế nước này như doanh nghiệp gia đình đang rời khỏi Đức ở quy mô lớn sẽ khiến nỗ lực phi công nghiệp hóa hay nền kinh tế Đức đi xuống.

Ông Lindner nhấn mạnh Đức là một quốc gia mạnh và cần phải đối mặt với thực tế và đưa ra hành động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục