Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế không kích Syria và Iraq

Chiến dịch không kích mang tên Claw-Sword được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Istanbul khiến Chính phủ Đức lo ngại cho tính mạng người dân thường tại Syria và Iraq.
Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế không kích Syria và Iraq ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (giữa) chỉ huy chiến dịch không quân nhằm vào các căn cứ của lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và Iraq, ngày 20/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Chính phủ Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng phù hợp với luật pháp quốc tế sau khi nước này triển khai chiến dịch không kích các căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và miền Bắc Iraq - những vị trí mà Ankara cho là đang được sử dụng để triển khai các cuộc tấn công khủng bố nhằm Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Christofer Burger cho rằng các thông tin về dân thường gặp nạn trong chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ là rất đáng lo ngại.

[Thổ Nhĩ Kỳ không kích các căn cứ của người Kurd ở Iraq và Syria]

Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả các bên liên quan không làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng ở miền Bắc Syria và Iraq.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành một chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria.

Chiến dịch không kích mang tên Claw-Sword được triển khai một tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Istanbul khiến 6 người thiệt mạng và 81 người bị thương.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc thủ phạm vụ đánh bom là Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tuy nhiên, PKK đã phủ nhận liên quan tới vụ tấn công trên.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các cuộc không kích nhằm vào các sào huyệt của lực lượng thuộc PKK vốn đã bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật và Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) mà Ankara cho là một nhánh mở rộng của PKK./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục