ECB không tăng lãi suất vào năm tới bất chấp lạm phát "leo thang"

Nếu lạm phát không đạt mức 2% trước thời hạn mà ECB đặt ra và duy trì cho tới thời hạn đó, và diễn biến lạm phát cơ bản phù hợp với mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% thì ECB sẽ không tăng lãi suất.
ECB không tăng lãi suất vào năm tới bất chấp lạm phát "leo thang" ảnh 1Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 15/11 đã phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẽ không tăng lãi suất từ mức thấp hiện tại vào năm tới, bất chấp tình trạng lạm phát liên tục gia tăng.

Phát biểu tại phiên điều trần thường kỳ của Ủy ban châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ thuộc Nghị viện châu Âu theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết các điều kiện để kích hoạt việc tăng lãi suất "rất khó có thể được thỏa mãn trong năm tới."

Ngân hàng này đã quyết định rằng, việc tăng lãi suất phải phụ thuộc vào các điều kiện của lạm phát. Nếu lạm phát không đạt đến mức 2% trước thời hạn mà ECB đặt ra và duy trì cho tới thời hạn đó, và diễn biến lạm phát cơ bản phù hợp với mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% trong trung hạn thì ECB sẽ không nâng lãi suất.

[ECB vẫn duy trì chính sách kích thích kinh tế bất chấp lạm phát tăng]

Bà Lagarde cho biết thêm, triển vọng lạm phát cao trong trung hạn vẫn còn mờ nhạt, do đó khả năng tăng lãi suất là điều không chắc chắn.

Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện vẫn ở mức cao, đạt 4,1% trong tháng 10/2021. Tuy nhiên, bà Lagarde vẫn bám sát vào nhận định của ECB rằng tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và giá năng lượng tăng cao sẽ giảm bớt vào năm 2022, khiến áp lực tăng giá được cân bằng hơn.

Chủ tịch ECB cũng bác bỏ lo ngại về nguy cơ tự hình thành một vòng xoáy lạm phát do mức lương cao hơn và giá cả tăng mạnh.

Củng cố cho sự lạc quan của bà Lagarde là đà tăng trưởng kinh tế vững chắc trong Eurozone, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này trong quý 3/2021 tăng 2,2% so với quý 2 và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục