EIB cho Hy Lap vay 150 trieu euro ho tro giam thieu thiet hai do lu hinh anh 1Cảnh lũ lụt ở Hy Lạp. (Nguồn: devdiscourse.com)

Ngày 26/9, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) thông báo sẽ cung cấp một khoản tín dụng 150 triệu euro (166 triệu USD) cho Hy Lạp để hỗ trợ công tác giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt.

EIB cho biết khoản vay này, nằm trong kế hoạch trị giá 355 triệu euro, là khoản hỗ trợ lớn nhất từ trước tới nay mà ngân hàng này cung cấp dành cho công tác bảo vệ các hộ gia đình và các doanh nghiệp tại vùng Attica (bao gồm cả thủ đô Athens), Thessaloniki và Peloponese.

Phát biểu tại Athens, Phó Chủ tịch EIB Andrew McDowell cho biết EIB sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến mới này nhằm củng cố và tăng cường các biện pháp bảo vệ trước các trận lũ lụt thông qua khoản tín dụng 150 triệu euro trên.

[Hy Lạp công bố các kế hoạch cắt giảm thuế và cải cách kinh tế]

Sáng kiến này sẽ hỗ trợ 10 dự án giúp giảm thiểu thiệt hại do lũ trong hơn bốn năm, trong đó có bảy dự án ở Attica, hai ở Thessaloniki và một ở Peloponnese. Các dự án này bao gồm các công tác gia cố các bờ đê, đào sâu các con kênh và cải thiện khả năng thoát nước.

Kể từ năm 2000, hơn 16.000 người đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt, gây thiệt hại hơn 1 tỷ euro đối với hoạt động kinh tế ở Hy Lạp. Hồi tháng 11/2017, 23 người đã thiệt mạng do lũ quét ở Mandra, ngoại ô thủ đô Athens.

Mới đây nhất, tháng Bảy vừa qua, bảy người, chủ yếu là khách du lịch, đã thiệt mạng trong một cơn bão quét qua bãi biển ở Halkidiki, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Hy Lạp./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)