Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cho biết EC đang chờ đợi phía Ba Lan đưa ra giải thích thỏa đáng trước những lo ngại của Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp cải cách tư pháp gây nhiều tranh cãi tại quốc gia này, khi thời hạn trả lời đang đến gần.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại buổi họp báo sau cuộc họp Hội đồng các công việc chung của EU tại Brussels, ông Timmermans cho biết EU chưa nhận được các tài liệu giải trình từ phía chính quyền Warsaw trong khi thời gian còn lại là rất ít.

Vì vậy, EC vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Ba Lan để có căn cứ đánh giá triển vọng giải quyết vấn đề.

Ông Timmermans khuyến cáo EU có thể sẽ áp dụng Điều 7 Hiệp ước Lisbon, vốn quy định EU có thể tước quyền bỏ phiếu của Ba Lan tại EC, nếu quốc gia này không thực hiện đầy đủ những yêu cầu từ EU.

Ông Timmermans không nêu rõ lịch trình thảo luận về những biện pháp trừng phạt mà EC có thể đưa ra, đồng thời lưu ý điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các đề xuất tới đây của phía Ba Lan.

Trước đó, vào tháng 7/2017, Nghị viện Ba Lan đã đề xuất một dự thảo luật về cải tổ hệ thống tư pháp. Các dự luật mới ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích từ phía EU vì vi phạm các quy định của liên minh này về vị thế độc lập của cơ quan tư pháp.

Tuy nhiên, Nghị viện Ba Lan sau đó vẫn thông qua hơn 13 luật. EC cho rằng hành động của cơ quan lập pháp Ba Lan không chỉ vi phạm các nguyên tắc của EU mà còn tạo điều kiện cho cơ quan hành pháp nước này gây ảnh hưởng và thậm chí là can thiệp vào cơ cấu tổ chức, thẩm quyền cũng như hoạt động chuyên môn của cơ quan tư pháp.

Ngày 20/12, EU đã thông báo danh sách những vấn đề mà EU coi là vi phạm nguyên tắc về Nhà nước pháp quyền trong các biện pháp cải cách của Ba Lan, theo đó EU ấn định thời hạn trong vòng 3 tháng Warsaw phải giải quyết vấn đề này và EU hy vọng nhận được sự hồi đáp mang tính xây dựng./.