EU và Nhật Bản nhất trí khởi động đàm phán FTA

EU và Nhật Bản đã nhất trí khởi động đàm phán FTA, đồng thời cam kết hợp tác siết chặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hạt nhân.
Kết thúc các cuộc hội đàm cấp cao ngày 28/5 tại thủ đô Brussels, Bỉ, Liênminh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán sơ bộ vềmột hiệp định tự do thương mại song phương (FTA), đồng thời cam kết hợp tác siếtchặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hạt nhân.

Trong Tuyên bố chung kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vàChủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cùng Chủ tịch Ủy ban châu ÂuJ.Manuel Barroso khẳng định quyết tâm tìm kiếm một thỏa thuận hợp tác mang tínhràng buộc trong mọi lĩnh vực, coi đây là một phần trong nỗ lực củng cố mối quanhệ song phương.

Tuyên bố nhấn mạnh khởi đầu cho thỏa thuận này là tiến trình xác định phạmvi và mức độ các cuộc thương lượng về FTA sau khi EU đã phần nào nhượng bộ đốivới vấn đề này nhằm giúp Nhật Bản- nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - nhanh chóngkhôi phục sau thảm họa kép động đất - sóng thần và sự cố hạt nhân.

Ngoài vấn đề hợp tác thương mại, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, các nhàlãnh đạo EU và Nhật Bản cũng đề cập tới tác động của thảm họa động đất-sóng thầnvà sự cố hạt nhân mới đây tại xứ sở Phù Tang.

Hai bên cam kết tiếp tục duy trì kênh đối thoại chặt chẽ trong giai đoạnphục hồi của Nhật Bản và mở rộng hợp tác trong khắc phục thảm họa thiên tai.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh cam kết của EU và Nhật Bản tăng cường hợptác củng cố các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hạt nhân và hối thúc các đối táctoàn cầu cùng tham gia.

Trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về chất lượng hàng hóa của NhậtBản sau sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, hai bên cùngchia sẻ quan điểm rằng cần có những phản ứng chính sách công dựa trên những bằngchứng khoa học thuyết phục liên quan tới hàng hóa và vấn đề đi lại.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có EU, đã siết chặtcác quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc vềsự trì trệ trong tiến trình đàm phán về tự do hóa thương mại toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nếu đạt được FTA với EU - hiện là đối tácthương mại lớn thứ ba của Tokyo , đây sẽ là FTA đầu tiên của nước này với mộtkhu vực có các nền kinh tế thị trường quy mô lớn và tiên tiến.

Tokyo hy vọng thỏa thuận thương mại này có thể giúp xóa bỏ các rào cảnthuế quan đối với ô tô và đồ điện gia dụng của Nhật Bản xuất sang thị trườngchâu Âu, mang lại các khoản lợi nhuận lớn cho giới doanh nghiệp nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bưởi da xanh Hòa Bình sau khi sơ chế, làm sạch, được đóng gói. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Bến Tre: Bưởi da xanh tăng giá trở lại

Giá bưởi da xanh tại Bến Tre phục hồi, mở ra cơ hội lớn cho nông dân nâng cao thu nhập và xuất khẩu trái cây chất lượng cao sang thị trường Hoa Kỳ, New Zealand, châu Âu, Trung Quốc, Thái Lan.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản nhắm mục tiêu 0% thuế quan với Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thỏa thuận Anh-Mỹ, trong đó vẫn giữ mức thuế cơ bản 10%, là một mô hình cho các thỏa thuận thương mại, nhưng Nhật Bản vẫn nhắm tới mức thuế quan 0%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Năng lượng dẫn đà tăng của thị trường hàng hóa

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trước thời điểm Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế dẫn đầu thế giới bước vào đàm phán thuế quan, thị trường hàng hóa diễn biến tương đối tích cực.