Fed nâng lãi suất: Cổ phiếu bảo hiểm ngập sắc xanh khi mở phiên 2/2

Thời điểm 9 giờ 34, nhóm cổ phiếu bảo hiểm chỉ còn duy nhất VNR giảm giá, còn các mã ABI, AIC, BIC, BLI, BMI, BVH, MIG, PRE ở chiều giá xanh.
Fed nâng lãi suất: Cổ phiếu bảo hiểm ngập sắc xanh khi mở phiên 2/2 ảnh 1Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Trước bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%, nhóm cổ phiếu bảo hiểm ngập trong sắc xanh khi mở của phiên giao dịch chứng khoán sáng nay 2/2.

Thời điểm 9 giờ 34, nhóm cổ phiếu bảo hiểm chỉ còn duy nhất VNR giảm giá.

Các mã ABI, AIC, BIC, BLI, BMI, BVH, MIG, PRE ở chiều giá xanh.

[Infographics] Fed tăng lãi suất cơ bản mức cao nhất từ tháng 10/2007

Giới phân tích cho rằng việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nói chung và các ngành nói riêng.

Tuy nhiên mỗi ngành sẽ có tác động khác nhau. Nhóm ngành bảo hiểm và một số nhóm ngành có lượng tiền mặt dồi dào được hưởng lợi từ câu chuyện tăng lãi suất.

Về lý thuyết thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hưởng lợi chính vì là đây là những doanh nghiệp cầm tiền và gửi tiết kiệm nhiều nhất.

Ngành bảo hiểm là ngành kinh doanh tiền, họ huy động tiền qua các sản phẩm bảo hiểm (bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ...).

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm sẽ gửi tiết kiệm và mua trái phiếu, ít khi đầu tư cổ phiếu và các tài sản rủi ro.

Nhóm VN30 có tới 23 mã tăng giá, 3 mã giảm giá và 2 mã đứng giá.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành như VIC, VHM, VRE, VNM, VJC, SAB, GAS, HPG... đều ở chiều tăng giá. Đây cũng là nguyên nhân chính kéo chỉ số VN-Index lên vùng xanh.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán ngập trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu còn lại diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen.

Đến 9 giờ 40, VN-Index tăng 2,22 điểm lên hơn 1.078 điểm.

HNX-Index tăng 0,34 điểm lên hơn 216,3 điểm và UPCOM-Index tăng 0,29 điểm lên 75,22 điểm.

Số lượng các mã giảm điểm chiếm ưu thế. Cụ thể tại sàn HOSE có tới 235 mã giảm giá, trong khi chỉ có 106 mã tăng giá; sàn HNX có 64 mã giảm giá trong khi chỉ có 33 mã tăng giá.

Tại UPCOM có 110 mã giảm giá và chỉ có 48 mã tăng giá.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy Fed sắp chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Đây là lần tăng liên tiếp thứ 8 và là đợt tăng lãi suất với mức tăng nhỏ nhất của Fed kể từ khi chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ này bắt đầu hồi tháng 3/2022 khi ngân hàng trung ương Mỹ cố gắng kiềm chế lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục