FIFA canh bao cam thi dau voi cau thu cua 20 cau lac bo Ngoai hang Anh hinh anh 1Hậu vệ Chelsea Cesar Azpilicueta (giữa) trong pha cản phá bóng của các cầu thủ Manchester City trong trận đấu giải Ngoại hạng Anh ở Manchester, Tây Bắc Anh ngày 8/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa đưa ra cảnh báo sẽ cấm các cầu thủ các câu lạc bộ tại giải Ngoại hạng Anh (PL)thi đấu sau khi có thông tin về quyết định mới đây từ ban Giám đốc điều hành PL liên quan đến đợt thi đấu quốc tế sắp tới.

Theo đó, vào ngày 24/8, Giám đốc điều hành của 20 câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã tiến hành họp khẩn và thống nhất đưa ra quyết định ngăn các cầu thủ của họ về thi đấu cho đội tuyển quốc gia ở các quốc gia thuộc “danh sách đỏ” ở loạt trận thi đấu quốc tế sắp tới.

Nguyên nhân là nếu đến thi đấu ở các quốc gia này, theo quy định về phòng chống đại dịch COVID-19 của Vương quốc Anh, khi về Anh, cầu thủ sẽ phải cách ly 10 ngày. Như vậy, họ sẽ phải bỏ lỡ 2 vòng đấu của Premier League, 1 trận đấu thuộc cúp châu Âu và một cuộc đụng độ ở vòng 3 Carabao Cup.

Liverpool và Manchester City nêu rõ quan điểm sẽ ngăn những cầu thủ như Mohamed Salah hay các ngôi sao Brazil trong đội hình trở về quê nhà thi đấu. Lập trường của họ đã được các câu lạc bộ còn lại ở Premier League ủng hộ.

Tuyên bố của Premier League có đoạn: Các câu lạc bộ nhất trí không để các cầu thủ của mình tham dự các trận đấu quốc tế ở các quốc gia nằm trong "danh sách đỏ" vào tháng tới. Quyết định này, được sự ủng hộ mạnh mẽ của Premier League, sẽ áp dụng cho gần 60 cầu thủ của 19 câu lạc bộ thuộc 26 quốc gia trong ''danh sách đỏ.”

Ban đầu, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh hy vọng chính phủ Vương quốc Anh cấp quyền miễn trừ cho phép các cầu thủ tham dự các trận đấu quốc tế mà không bị cách ly, đã được áp dụng ở mùa giải trước và ở EURO 2021.

Tuy nhiên, điều đó rất khó xảy ra vào thời điểm này khi chính phủ Vương quốc Anh đang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì những quyết định nới lỏng đó.

[Premier League áp đảo tốp 10 CLB có đội hình đắt giá nhất thế giới]

“Các cuộc thảo luận sâu rộng đã diễn ra với cả phía Chính phủ, nhưng do những lo ngại về sức khỏe cộng đồng đang diễn ra, nên không có sự miễn trừ nào được chấp nhận,” thông báo của Premier League cho biết.

Hầu hết các quốc gia châu Âu khác, bao gồm cả Pháp và Tây Ban Nha, vẫn đang áp dụng chế độ miễn trừ cách ly cho các cầu thủ ở các giải đấu hàng đầu.

Vì vậy, các cầu thủ ở giải Ngoại hạng Anh đại diện cho các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vấn đề này.

FIFA đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán với các câu lạc bộ, Liên đoàn bóng đá quốc gia và chính phủ.

Nếu thất bại, họ có thể cấm các cầu thủ thi đấu cho câu lạc bộ cho tới 5 ngày sau khi kết thúc đợt thi đấu quốc tế. Trong khi đó, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh tin rằng họ có thể kháng án cấm của FIFA.

Phản ứng trước quyết định của các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh, tiền đạo Edinson Cavani của MU đã thể hiện sự không đồng tình. Anh đăng một bức ảnh về tuyên bố của Premier League trên Instagram kèm theo chú thích là 3 dấu “hỏi chấm”./.

(TTXVN/Vietnam+)