FIFA thong bao hoan vong loai World Cup 2022 o khu vuc Nam My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày 12/3 thông báo quyết định hoãn vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 (World Cup 2022) ở khu vực Nam Mỹ do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo FIFA, các trận đấu vòng loại World Cup 2022 ở khu vực Nam Mỹ dự kiến diễn ra từ ngày 23-31/3 giờ sẽ được lùi lại.

[Chính thức hoãn các trận đấu của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup]

Quyết định của FIFA nhằm đáp ứng đề nghị của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) trước đó.

Trong bức thư gửi FIFA, CONMEBOL nhấn mạnh các đội tuyển bóng đá ở Nam Mỹ đứng trước nguy cơ không thể triệu tập được các cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu, vì khi trở về từ những nước mà dịch bệnh đang bùng phát, họ có thể phải bị cách ly và như vậy không thể sẵn sàng ra sân.

Phần lớn các đội tuyển khu vực Nam Mỹ đều có cầu thủ đầu quân cho các câu lạc bộ ở châu Âu, trong đó Argentina có 6 cầu thủ được triệu tập đang thi đấu ở Italy, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở "lục địa già."

Một số quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Colombia, Peru đã áp dụng biện pháp bắt buộc cách ly trong thời gian ít nhất là 14 ngày đối với tất cả những người đến từ các quốc gia có sự lây lan mạnh của dịch bệnh.

Cũng trong ngày 12/3, CONMEBOL đã quyết định đình chỉ vòng đấu tiếp theo dự kiến diễn ra từ ngày 15-21/3 của Giải vô địch các Câu lạc bộ Nam Mỹ Copa Libertadores.

Liên quan đến Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, đơn vị tổ chức ngày 13/3 tuyên bố họ đang chuẩn bị kỹ lưỡng để sự kiện thể thao này diễn ra an toàn theo đúng lịch trình.

Nhật Bản đang nỗ lực loại bỏ những suy đoán rằng Olympic Tokyo 2020, vốn ước tính đã tiêu tốn ít nhất 12 tỷ USD cho công tác chuẩn bị và thu hút hơn 3 tỷ USD từ các nhà tài trợ trong nước, sẽ bị hoãn hoặc hủy vì tốc độ lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, bao gồm cả Nhật Bản.

Phát biểu với đài NHK của Nhật Bản, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết họ đang theo dõi diễn biến của dịch bệnh cùng với các ủy ban Olympic và Paralympic quốc tế, cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng thời phối hợp với chính phủ và giới chức Nhật Bản.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết sẽ theo dõi những khuyến cáo của WHO để đi đến quyết định có nên hoãn hay hủy Olympic Tokyo 2020 hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Olympic Tokyo 2020 nên được lùi xuống 1 năm trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu.

Theo ông Trump, sự kiện này sẽ không còn ý nghĩa nếu không có khán giả. Mỹ là một trong những quốc gia có đoàn vận động viên đông nhất tham gia các kỳ thế vận hội./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)