G7 kêu gọi Israel không gián đoạn dịch vụ ngân hàng với Palestine

Các lãnh đạo tài chính G7 yêu cầu Israel "gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp khác có tác động tiêu cực đến thương mại để tránh làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế ở Bờ Tây."

Các Bộ trưởng tài chính G7 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương chụp ảnh tại Stresa. (Nguồn: AFP)
Các Bộ trưởng tài chính G7 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương chụp ảnh tại Stresa. (Nguồn: AFP)

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ kêu gọi Israel không làm gián đoạn "các giao dịch tài chính quan trọng" ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine, sau những dấu hiệu cho thấy Israel có thể cắt đứt quan hệ với các ngân hàng Palestine.

Dự thảo tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng tài chính G7 đang diễn ra ở Stresa (Italy) nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Israel thực hiện biện pháp cần thiết để đảm bảo dịch vụ giữa các ngân hàng Israel và Palestine vẫn được duy trì, để những giao dịch tài chính quan trọng cũng như thương mại và dịch vụ quan trọng được tiếp tục.”

Các lãnh đạo tài chính G7 cũng yêu cầu Israel "gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp khác có tác động tiêu cực đến thương mại để tránh làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế ở Bờ Tây."

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đe dọa sẽ không gia hạn thỏa thuận quan trọng giữa các tổ chức tài chính, vốn sẽ hết hạn trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Smotrich cũng cảnh báo ngừng chuyển giao quỹ thuế cho chính quyền Palestine và chấm dứt vai trò của Na Uy trong việc hỗ trợ việc chuyển giao này.

Động thái trên của Israel diễn ra sau khi Na Uy cùng với Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine.

Theo các thỏa thuận hòa bình được đàm phán có sự trung gian của Na Uy vào những năm 1990, Israel thu thuế cho chính quyền Palestine, vốn có quyền tự trị hạn chế ở một số khu vực của Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã chặn chuyển giao thuế kể từ sau vụ tấn công của Hamas vào tháng 10/2023.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã bày tỏ lo ngại về những đe dọa của Israel đối với các ngân hàng Palestine. Bà cảnh báo về nguy cơ "khủng hoảng nhân đạo" nếu điều này xảy ra và cho biết đã nêu lên mối quan ngại của mình với Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục