Gần 60 năm tù cho nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 3 bị cáo 18 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy." Riêng bị cáo Hoàng Thị Vân Anh còn bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy."
Gần 60 năm tù cho nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy ảnh 1Các bị cáo Đặng Thế Thuần Lưu, Lê Sơn Giang và Hoàng Thị Vân Anh tại phiên toà. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 25/8, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Đặng Thế Thuần Lưu (sinh năm 1995, trú tại phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình); Lê Sơn Giang (sinh năm 1985, trú tại phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị cáo Hoàng Thị Vân Anh (sinh năm 1983, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, Lào Cai) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy.”

Tại phiên tòa và cơ quan điều tra, các bị cáo Đặng Thế Thuần Lưu, Lê Sơn Giang và Hoàng Thị Vân Anh đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải.

Căn cứ vào các chứng cứ hồ sơ điều tra, lời khai của của bị cáo và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy, tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều là người có đầy đủ nhận thức, hiểu biết pháp luật nhưng hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng và gây bức xúc trong xã hội nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình nhận định, trong vụ án này, bị cáo Đặng Thế Thuần Lưu là người chủ động liên lạc để mua ma túy cho Hoàng Thị Vân Anh và trực tiếp nhận ma túy từ Lê Sơn Giang.

Do đó, bị cáo Đặng Thế Thuần Lưu phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép 73,27gram ma túy loại Methamphetamine.

Bị cáo Lê Sơn Giang là người thỏa thuận bán ma túy cho Hoàng Thị Vân Anh và giao ma túy cho Lưu để vận chuyển cho Vân Anh; đồng thời, còn tàng trữ ma túy tại nhà nhằm mục đích để bán kiếm lời.

Do vậy, bị cáo Giang phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy với số lượng 73,98gram Methamphetamine và 1,06gram Ketamine.

Bị cáo Hoàng Thị Vân Anh là người mua ma túy của Giang và tàng trữ trái phép chất ma túy tại chỗ ở của mình nên bị cáo này phải chịu trách nhiệm hình sự về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với số lượng 73,27gram Methamphetamine và tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng 1,90gram Methamphetamine và 1,521gram cần sa.

[Quảng Trị: Phá đường dây vận chuyển 46kg ma túy đá vào Việt Nam]

Trên cơ sở xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Thế Thuần Lưu mức án 18 năm tù, Lê Sơn Giang 18 năm tù và Hoàng Thị Vân Anh 18 năm tù, tất cả cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 3, điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, bị cáo Hoàng Thị Vân Anh còn bị tuyên phạt 2 năm tù giam về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm I, khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tổng hình phạt chung cho cả hai tội danh mà bị cáo Hoàng Thị Vân Anh phải chấp hành là 20 năm tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, Đặng Thế Thuần Lưu có quen biết và vay của Hoàng Thị Vân Anh số tiền 40 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Khoảng đầu tháng 9/2020, Hoàng Thị Vân Anh có nhắn tin cho Lưu để đòi số tiền 40 triệu đồng nhưng Lưu chưa có tiền để trả. Do đó, Vân Anh đã bàn bạc và thống nhất với Lưu đi mua ma túy đá rồi vận chuyển lên Lào Cai cho Vân Anh.

Do có mối quan hệ từ trước với Lê Sơn Giang và biết Giang có ma túy bán, Lưu đã liên lạc với Giang để hỏi mua ma túy. Đồng thời, Lưu cho Vân Anh số điện thoại của Giang để chủ động trao đổi thỏa thuận mua bán ma túy.

Sau đó, cả 3 đã lập nhóm trên ứng dụng Zalo để trao đổi thông tin. Ngày 13/9/2020, Vân Anh cùng với Lưu, Giang đã trao đổi và thống nhất cách thức giao dịch mua bán ma túy trên nhóm.

Vân Anh sẽ mua ma túy của Giang với giá 35 triệu đồng/100gram ma túy dạng “đá.” Lưu sẽ là người nhận ma túy từ Giang rồi vận chuyển lên Lào Cai giao lại cho Vân Anh.

Khi nào nhận được ma túy, Vân Anh sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Giang và sẽ trả công vận chuyển cho Lưu là 5 triệu đồng nhưng sẽ trừ vào số tiền mà Lưu còn nợ Vân Anh từ trước.

Sau khi thống nhất phương thức giao dịch, chiều 15/9/2020 nhận được tin nhắn của Vân Anh, Lưu đã đến nhà Giang để lấy ma túy.

Ngày 16/9/2020, Lưu mang ma tuý lên Lào Cai cho Vân Anh. Trên đường về đến khu vực phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình, Đặng Thế Thuần Lưu đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật là 73,27gram ma túy Methamphetamine.

Đồng thời, lập tức khám xét chỗ ở của Lê Sơn Giang, cơ quan Công an còn thu giữ được 0,71gram Methamphetamine và 1,06gram Ketamine.

Giang đã khai nhận tàng trữ số ma túy này để sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời. Khám xét chỗ ở của Hoàng Thị Vân Anh, cơ quan Công an thu giữ được 1,90gram Methamphetamine và 1,521gram cần sa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục