Gần 600 người trên thuyền đánh cá, vượt biển đến Italy trong 24 giờ qua

573 người di cư trên chiếc thuyền đánh cá vốn có sức chứa chỉ khoảng 400 người, khởi hành từ Libya đã đến trung tâm tiếp nhận ở Lampedusa.

Hằng trăm người di cư được chở trên thuyền đánh cá đến Italy.
Hằng trăm người di cư được chở trên thuyền đánh cá đến Italy.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Italy cho biết ngày 27/11, một thuyền đánh cá chở 573 người di cư đã đến đảo Lampedusa ở miền Nam nước này sau khi được lực lượng chức năng lai dắt vào bờ.

Truyền thông địa phương đưa tin những người di cư trên, khởi hành từ Libya, đã đến trung tâm tiếp nhận ở Lampedusa, vốn có sức chứa chỉ khoảng 400 người.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), với con số mới nhất trên, tổng số người di cư vượt biển để đến Italy từ đầu năm đến nay đã vượt quá 150.000 người, cao nhất kể từ năm 2016.

Tính riêng trong ngày 20/11 vừa qua, hơn 800 người di cư đã đến đảo Lampedusa.

Đảo Lampedusa nằm giữa Tunisia, Malta và đảo Sicily của Italy. Đây là thành phố cảng đầu tiên người di cư tìm đến để vào Liên minh châu Âu (EU). Phần lớn người di cư xuất phát từ Libya.

Vấn đề người di cư đã trở thành thách thức lớn đối với Chính phủ của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 10/2022. Nhà lãnh đạo này đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Tunisia, nơi xuất phát của phần lớn thuyền di cư trái phép.

Vào tháng 7, Tunisia và EU đã ký hiệp ước nhằm ngăn chặn dòng người di cư, song không đem lại kết quả đáng kể.

Cũng trong ngày 27/11, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong tuần qua, lực lượng chức năng đã giải cứu hơn 163 người di cư trái phép ngoài khơi Libya.

Theo IOM, tính từ đầu năm đến nay, đã có tổng cộng 15.057 người di cư trái phép được giải cứu và hồi hương về Libya.

Trong khi đó, UNHCR cho biết ít nhất 2.659 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên Địa Trung Hải trong hành trình tới châu Âu, tăng hơn 220 người so với năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục